Sáng nay, 3-3, đúng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và ngày Biên phòng toàn dân, tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh biên giới Lào Cai đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Lễ giao, nhận quân ở Ban Chỉ huy quân sự thành phố Lào Cai.

Sáng nay, 3-3, đúng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và ngày Biên phòng toàn dân, tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh biên giới Lào Cai đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Tại Ban Chỉ huy quân sự thành phố Lào Cai, 89 thanh niên trẻ của thành phố đã phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ công dân bảo vệ Tổ quốc của mình. Tân binh Lò Văn Hiệp, dân tộc Giáy, ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai, năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Tài nguyên- Môi trường Hà Nội là xung phong nhập ngũ, phát biểu: "Em là một trong tám thanh niên của xã Cốc San được vinh dự được lên đường nhập ngũ trong đợt này, em nguyện sẽ cố gắng vượt qua mọi thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Em viết đơn tình nguyện nhập ngũ một phần vì cảm phục những người lính và muốn bản thân được rèn luyện trong môi trường quân đội để ngày càng trưởng thành hơn. Em rất tự hào vì được đóng góp sức mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc".

Cùng thời điểm, tại bảy huyện và thị xã Sa Pa, lễ giao nhận quân diễn ra  trang nghiêm, gọn gàng, rút ngắn thời gian và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Năm 2021, tỉnh Lào Cai được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 800 công dân nhập ngũ, bàn giao cho sư đoàn 316 là 420 công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 80 công dân và Trung đoàn 254 là 300 công dân.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, bảo đảm lựa chọn đủ chỉ tiêu, công khai, minh bạch và tiếp tục nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của thành phố đạt 100%; toàn tỉnh có 229 thanh niên viết đơn lên đường nhập ngũ; có bảy công dân đạt trình độ đại học, cao đẳng; có hai công dân là đảng viên, số còn lại là đoàn viên thanh niên.

* Sáng 3-3, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ giao, nhận quân diễn ra nhanh gọn, thời gian tổ chức không quá 20 phút.

Năm 2021, Bộ Quốc phòng giao cho tỉnh Thái Bình tuyển chọn 2.650 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và 251 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Toàn tỉnh đã xuống lệnh gọi 2.901 thanh niên, đạt 100% so chỉ tiêu. Về trình độ văn hóa: THCS có 647 thanh niên; THPT có 2.008 thanh niên; thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 11%; hơn 50% thanh niên trúng tuyển đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

 Lễ giao nhận quân năm 2021 tại Thái Bình diễn ra không quá 20 phút, bảo đảm yêu cầu chống dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình cho biết, do tỉnh Thái Bình là địa phương không có dịch Covid-19 nên tổ chức giao nhận quân theo đúng kế hoạch vào ngày 3-3. Riêng đối với sáu đơn vị nhận quân trên địa bàn tỉnh Hải Dương với quân số gần 800 công dân của các huyện, thành phố của tỉnh Thái Bình thì thời gian giao quân lùi lại đến ngày 9-3, cùng thời gian giao nhận quân của tỉnh Hải Dương.

Để bảo đảm việc chống dịch, tỉnh Thái Bình yêu cầu thanh niên về điểm giao nhận quân, thân nhân và gia đình lên đưa tiễn phải thực hiện đúng theo nguyên tắc phòng dịch "5K". Thanh niên nhập ngũ được cấp khẩu trang, khai báo y tế trước hai ngày để nắm hồ sơ đồng thời sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu giữ khoảng cách, hạn chếtập trung đông người, bảo đảm an toàn trước khi về đơn vị mới.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho thanh niên nhập ngũ, UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh Thái Bình, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở đã đến thăm, động viên, tặng quà tân binh hoàn cảnh khó khăn. Cùng với quà của tỉnh trị giá hai triệu đồng, quà của huyện, xã từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng, bảo đảm mỗi tân binh được tặng quà động viên từ 3 - 4,5 triệu đồng.

* Sáng 3-3, tám đơn vị huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đồng loạt làm lễ giao, nhận quân, đưa hơn 1.100 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 lên đường nhập ngũ với tâm thế hăng hái được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Lễ giao, nhận quân năm nay diễn ra nhanh gọn, an toàn. Các thanh niên trúng tuyển của Hậu Giang được giao cho Sư đoàn Bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4, Lữ đoàn Thông tin 29, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Bộ Công an.

 Thanh niên thành phố Vị Thanh hăng hái lên đường nhập ngũ.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Hậu Giang, trước khi giao quân cho các đơn vị, các thanh niên được kiểm tra sức khỏe lần cuối về tim mạch, huyết áp, nhất là kiểm tra 4 trong 1 về ma túy. Tất cả đều bảo đảm sức khỏe, có tâm lý vững vàng để thực hiện hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự của công dân. Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức phun thuốc diệt côn trùng; bố trí nước khử khuẩn, khẩu trang y tế; phân công lực lượng chức năng bảo đảm trật tự an tàn giao thông; tặng quà cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ...

Trong 1.100 tân binh, sức khỏe loại I chiếm 15%, sức khỏe loại II chiến 42%, còn lại là loại III, chuyên môn kỹ thuật 138, trong đó cao đẳng 47, đại học 69; tám đảng viên. Đây là những thanh niên ưu tú của tỉnh trong đợt tuyển quân năm nay không chỉ về trình độ, sức khỏe mà còn về đạo đức. Lực lượng này sẽ góp phần trong việc bảo vệ Tổ quốc trong hai năm tới, là nguồn để địa phương tuyển chọn vào lực lượng thường trực và dự bị động viên trong tương lai.

* Cùng các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7, sáng 3-3, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ giao quân năm 2021.

Theo đó, đúng 7 giờ sáng nay, 3-3, hơn 3.108 thanh niên tỉnh Đồng Nai chính thức nhập ngũ về các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự Đồng Nai và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong tổng số thanh niên nhập ngũ đợt này, có 889 thanh niên trình độ trung cấp đến đại học, 67 đảng viên; 100% thanh niên là đoàn viên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo ghi nhận, lễ giao, nhận quân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được tổ chức trang trọng, diễn ra trong khoảng 20 phút, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Năm nay, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động hội trại tòng quân, tụ tập đông người đều không thực hiện như mọi năm.

 Nữ thanh niên TP Biên Hòa tặng khăn rằn, cài hoa cho thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và những ngày qua, đại diện cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm, tặng quà cho thanh niên, với mức bình quân từ 1,2 - 3,5 triệu đồng/trường hợp và hoàn thành tốt chính sách hậu phương quân đội, động viên thanh niên yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

QUỐC HỒNG; PHÙNG DŨNG; MAI TÚ; THIÊN VƯƠNG / nhandan.com.vn

Nguồn: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/tung-bung-ngay-hoi-tong-quan-tai-cac-dia-phuong-637180/