Tướng Charles Brown, người đứng đầu Lực lượng Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, mới đây đã tiết lộ rằng nếu không có gì thay đổi, máy bay tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc sẽ sẵn sàng tham chiến trong năm nay.

Thông tin này được ông Brown đưa ra trong một bài báo của hãng tin Bloomberg, và ông nhận định rằng sự hiện diện của J-20 sẽ mang lại cho Trung Quốc "khả năng chiến đấu cao hơn, biến họ thành mối đe dọa lớn hơn". "Theo cảm nhận của tôi, hành động của Trung Quốc đang có mức độ ngày càng nghiêm trọng. Họ sẽ có những bước đi ngày càng lớn để thăm dò quan điểm của những nước xung quanh, và nếu anh không phản đối họ sẽ càng lấn tới", ông nói.

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc.

Ông Brown cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ đối phó với J-20 bằng cách đẩy mạnh triển khai máy bay chiến đấu F-35 ra khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định rằng Mỹ có thể sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra trên Biển Đông.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu J-20, một phi cơ thế hệ thứ năm, không phải là điều duy nhất khiến các quan chức Trung Quốc lo ngại. Theo tướng Brown, Washington tin rằng Trung Quốc đang có ý định phát triển một loại máy bay ném bom có thể mang các loại vũ khí chính xác mang đầu đạn thường hoặc hạt nhân. Mặc dù ông không khẳng định Trung Quốc có trong tay công nghệ cần thiết để chế tạo loại máy bay như vậy, song ông Brown cho biết "không quá khi nói rằng họ có thể làm được điều này".

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ nói về khả năng Trung Quốc chế tạo máy bay ném bom tàng hình. Đầu năm nay, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) đã công bố báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, trong đó nói rằng không quân nước này "đang phát triển các loại máy bay ném bom tầm trung và tầm xa".

Báo cáo cũng cho biết thêm, máy bay ném bom loại này rất có thể sẽ được sử dụng để "tập kích xuống các mục tiêu trong khu vực cũng như trên thế giới" và "công nghệ tàng hình sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo các máy bay ném bom mới, rất có khả năng hoạt động tối thiểu sớm nhất là vào năm 2025". Ngoài ra báo cáo cũng nói thêm, Trung Quốc đang "thu hẹp khoảng cách với phương Tây trên nhiều phương diện, trong đó có máy bay, vũ khí điện tử và thiết bị do thám".

  • SU-57, F-35 và J-20: Đâu mới là siêu phẩm?
  • Tiêm kích J-20 Trung Quốc sắp đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu
  • Anh Tuấn (lược dịch) / Infonet