Tướng Shamanov cho rằng việc Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới các nước đồng minh có thể biến họ thành mục tiêu của Nga khi xung đột nổ ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

"Hitler bắt đầu chuẩn bị cho nước Đức phát động chiến tranh chỉ hai năm sau khi lên nắm quyền. Ông Trump đã điều hành nước Mỹ được hai năm và chúng tôi nhận thấy sự tương đồng", RT  ngày 11/3 dẫn tuyên bố của thượng tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Vladimir Shamanov tại một cuộc họp thường niên với tùy viên quân sự các nước.

Phát biểu trước 90 tùy viên quân sự nước ngoài tại Nga, tướng Shamanov cảnh báo việc các quốc gia phi hạt nhân tham gia vào những cuộc diễn tập hạt nhân do Mỹ dẫn đầu có thể khiến họ trở thành mục tiêu trả đũa của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột.

"Bên cạnh vũ khí thông thường, Mỹ có thể đưa vũ khí hạt nhân đến đất nước các bạn. Chúng tôi phải tính tới số vũ khí hạt nhân này và các bạn có thể trở thành mục tiêu tấn công của chúng tôi. Các bạn phải nhận thức được điều đó", Shamanov nhấn mạnh.

Tuyên bố của Shamanov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép Moskva ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ để đáp trả tuyên bố rút khỏi hiệp ước trước đó của Mỹ.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 có tầm bay gần 5.000km, trong khi Moskva cũng cho rằng Washington không tuân thủ INF khi đặt các tổ hợp Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500km tại châu Âu.

Nga năm nay lần đầu tiên mời đại diện của Mỹ tham gia cuộc họp thường niên với tùy viên quân sự nước ngoài do Duma Quốc gia và Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. Tuy nhiên, tướng Shamanov cho biết tùy viên quân sự Mỹ đã không đáp lại lời mời này.