Theo tướng Nghĩa, Tiểu khu 67 rộng trên 5.000 m2, cách xa núi 300-400m, còn vị trí đóng quân của Đoàn 337 đã ổn định gần 30 năm. Mưa lũ nhiều ngày gây sạt lở không ngờ tới.

Trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67 đóng trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nơi bị sạt lở đêm 12/10, vùi lấp 13 cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân khu 4. Trong khi đó, vị trí đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, nơi 22 chiến sĩ bị vùi lấp, gần 30 năm nay chưa xảy ra sự cố.

Trao đổi với Zing bên hành lang Quốc hội về những sự cố, thiệt hại nghiêm trọng về người do mưa lũ miền Trung gây ra, thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu 4) chia sẻ những mất lớn lớn lao này.

Sự cố bất khả kháng

Ông Đặng Ngọc Nghĩa là người có thời gian dài giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 nên hiểu rõ khu vực này cũng như vai trò của lực lượng quân đội trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: T.T.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: T.T.

Tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho biết theo quy luật, vào những tháng cuối năm thường có mưa lớn và bão, tập trung ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Quy luật này xuất phát từ đặc điểm của địa hình của khu vực có tuyến Trường Sơn giáp Lào, có đèo lớn như đèo Ngang, đèo Hải Vân... tạo ra những vùng bão, vùng lũ rất lớn.

Vì là quy luật tự nhiên, ông cho biết suốt những năm qua, nhân dân cùng hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng vũ trang hàng năm đều có phương án nằm trong kế hoạch. Song, theo ông vẫn có những việc bất khả kháng, như sự cố vừa qua ở Rào Trăng 3.

Theo nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu 4, mưa lớn nhiều ngày ở miền Trung gây ra hiện tượng sạt lở, lũ quét không ngờ đến.

Dẫn chứng ngay vị trí Tiểu khu 67, theo ông Nghĩa, đó là một vùng rất rộng với trên 5.000 m2, cách xa núi khoảng 300-400m, hay như vị trí đóng quân của Đoàn 337 - họ đã ở đó gần 30 năm tương đối ổn định, không ai ngờ tới sự cố như vừa qua.

Bên cạnh đó, sông Bồ chảy qua Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 là con sông cực kỳ nguy hiểm, phải dùng cano di chuyển và nguy cơ khi cứu hộ ở đây là rất cao.

Một lần nữa, ông Nghĩa nhấn mạnh dù chúng ta có kế hoạch, phương hướng kiểm tra nhưng vẫn có những sự cố bất khả kháng.

Cần chiến lược phát triển lâu dài

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác và gắn bó ở khu vực, tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho biết cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, khi có lũ lụt thường họp suốt ngày đêm để bàn ứng phó.

Đối mặt với hiểm nguy, lực lượng vũ trang sẵn sàng xông pha, đi trong đêm hôm, bão lụt, và không ít người hy sinh. "Nhưng đây là nhiệm vụ của lực lượng vũ trang", ông Nghĩa nói.

Từ những sự cố gây mất mát to lớn này, thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng việc đầu tư, xây dựng thủy điện cần được đánh giá kỹ lưỡng để vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, nhưng vẫn bảo đảm được bền vững của thiên nhiên, môi trường.

"Đừng vì mục đích kinh tế để lại hậu quả khó lường. Theo tôi, cần nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng cộng với kinh nghiệm ở vùng đó để xây dựng chiến lược phát triển lâu dài", Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh nêu ý kiến.

Mặt khác, ông cho rằng công tác cứu hộ của các lực lượng cần được quan tâm, chú trọng, trang bị những phương tiện hiện đại để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

  • Tiếp tục gia tăng con số thương vong do lũ lụt tại miền Trung
  • 9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi
  • Hoài Thu / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tuong-quan-doi-noi-ve-vu-sat-lo-vui-lap-cac-chien-si-cuu-ho-post1143959.html