Sau khi bị đánh, bị cáo Dũng mang dao quay lại tìm đối thủ để trả thù. Tuy nhiên, do nhìn nhầm người nên Dũng đã gây ra cái chết cho một người vô tội.

Ngày 17/7, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Dũng, 31 tuổi, ngụ quận 5, Tp.HCM về tội Giết người.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án tù chung thân với thanh niên gây án mạng khi trả thù nhầm người

Bị cáo Dũng bị áp giải sau phiên tòa. (Ảnh: Bình Nguyên)

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 19/9/2022,  Dũng đứng trú mưa trước một quán cà phê ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, thì bị anh Đinh Minh Vũ đến than phiền về việc đậu xe chặn lối đi rồi dùng tay đánh vào mặt, khiến bị cáo chảy máu miệng.

Cả hai lao vào xô xát nhưng được mọi người can ngăn nên Dũng chạy xe máy rời đi. Trong lúc chạy trên đường, Dũng suy nghĩ về việc vô cớ bị đánh và nảy sinh ý định trả thù Vũ. 

Sau đó, Dũng chạy đến một tiệm tạp hóa mua con dao rồi quay lại kiếm anh Vũ. Khi đến nơi, Dũng đi vào thì thấy anh Thạch Som B., SN 1994, quê tỉnh Trà Vinh đang nằm trên võng. Dũng nhầm tưởng người trên võng là Vũ nên cầm dao đâm, chém liên tục vào người anh B..

Sau khi đâm, Dũng phát hiện anh B. không phải là Vũ nên gọi điện trình báo Công an xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và xin ra đầu thú. Anh B. được đưa đến Bệnh viện Nam Sài Gòn cấp cứu và tử vong trên đường chuyển viện vào tối cùng ngày.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Dũng hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo và đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả theo yêu cầu của gia đình người bị hại.

Đại diện VKS trong phần luận tội đã xem xét các tình tiết trên và tình tiết bị cáo ra  đầu thú sau khi gây án, để đề nghị HĐXX giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Về mức án, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dũng từ 18 – 20 năm tù.

HĐXX sau giờ nghị án đã ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Dũng, tuy nhiên xét bị cáo đã xâm phạm trực tiếp tính mạng người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, có tính côn đồ nên đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án tù chung thân về tội Giết người.