Tỉ lệ tin tưởng và ủng hộ Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin đã tăng lên mức 74% sau khi ông có bài phát biểu về đại dịch Covid-19. Trước đó, trong thời điểm từ ngày 23-29/3, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đang đứng ở mức 65,7%.

Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin.

Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga thực hiện và công bố trên website của trung tâm này ngày hôm qua (3/4), tỉ lệ tin tưởng và ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng lên mức 74% sau khi ông này có bài phát biểu thứ hai trước toàn dân về đại dịch Covid-19 đang bùng lên khắp thế giới nói chung và ở Nga nói riêng.

"Ngày 2/4/2020, Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa đã có bài phát biểu trước toàn dân Nga do tình hình đại dịch gây ra từ virus corona. Tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống đã tăng cao trong ngày hôm đó, tăng lên mức 74%. Tỉ lệ ủng hộ ông Putin tuần trước là 72%", Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Nga cho hay.

Trước đó, trong giai đoạn từ ngày 23-29/3, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đang ở mức 65,7%. Khi được hỏi trực tiếp về niềm tin dành cho đương kim Tổng thống Nga Putin, 71,1% người được hỏi đều trả lời là "Có".

Cuộc điều tra được tiến hành trên 1.600 người Nga có độ tuổi từ 18 trở lên và những người này được hỏi trực tiếp qua điện thoại. Sai số ở đây không vượt quá 1%.

Con số 74% là rất cao trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ Nhà lãnh đạo nước Nga hồi tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin trong tháng 1 đã giảm còn 35%. Nguyên nhân được cho là do quyết định không được nhiều người ủng hộ về việc tăng tuổi nghỉ hưu năm 2018 và sau vài năm thu nhập của người dân Nga sụt giảm.

Tỉ lệ ủng hộ của ông Putin tăng sau khi hôm 2/4 ông có bài phát biểu thứ hai trước đoàn dân Nga về đại dịch Covid-19. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp lần thứ hai gửi tới người dân Nga đã thông báo kéo dài thời hạn "ngày không làm việc" cho tới 30/4 để chống lại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tuy nhiên, giai đoạn phong tỏa này sẽ được rút ngắn nếu mối đe dọa gây ra từ virus corona giảm đi.

Theo ông chủ điện Kremlin nhận định, đại dịch Covid-19 trên thế giới cũng như ở Nga vẫn chưa qua giai đoạn đỉnh điểm và sự bùng phát của dịch Covid-19 ở Moscow đã không thể được kiềm chế bất chấp các nỗ lực của giới chức trong khu vực.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, giới chức Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tình trạng bùng phát căn bệnh viêm đường hô hấp cấp chưa từng được biết đến trước đây ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Kể từ đó, các ca nhiễm virus corona (WHO gọi là Covid-19) đã được phát hiện ở mọi ngõ ngách của thế giới, trong đó có Nga.

Ngày 11/3/2020, WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu. Đến nay, đã có hơn 1 triệu người nhiễm virus corona trên toàn thế giới và hơn 53.000 ca tử vong. Hơn 213.000 người hồi phục từ căn bệnh này trên khắp toàn cầu.

Cho đến thời điểm này, có tất cả 4.149 ca nhiễm virus corona được ghi nhận ở Nga. 281 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Con số mới nhất của Nga cho biết, 34 trường hợp đã tử vong vì virus corona ở nước này. Trước đó, chính phủ Nga thiết lập một đường dây nóng trên Internet để người dân có thể cập nhật tình hình về đại dịch Covid-19.