Vaccine Novavax của Mỹ hiệu quả cao với biến thể Delta và hãng đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp lên WHO.

Vaccine COVID-19 Novavax cho thấy hiệu quả cao chống biến thể Delta. Ảnh: Novavax

Vaccine COVID-19 Novavax cho thấy hiệu quả cao chống biến thể Delta. Ảnh: Novavax.

Theo tuyên bố từ nhà sản xuất Novavax của Mỹ hôm 23/9, hãng đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 Novavax.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Novavax, Stanley Erck cho biết: "Việc nộp đơn xin cấp phép vaccine Novavax lên WHO để được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp là một bước quan trọng trên con đường thúc đẩy tiếp cận và phân phối công bằng hơn cho các quốc gia có nhu cầu lớn trên thế giới".

Vaccine COVID-19 Novavax, còn gọi là NVX-CoV2373, được phát triển dựa trên công nghệ tiểu đơn vị protein. Công nghệ này giúp đào tạo hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19 thông qua một loại protein có chứa một phần mầm bệnh, mang lại một số lợi thế khác biệt so với các vaccine khác.

Novavax dự kiến sẽ là vaccine COVID-19 tiểu đơn vị protein đầu tiên giành được sự chấp thuận từ WHO.

Không giống như các vaccine công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna - yêu cầu nhiệt độ lạnh sâu dưới 0 độ để bảo quản và lưu trữ - vaccine COVID-19 Novavax có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh trung bình từ 2 đến 8 độ C.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vaccine của Novavax ít gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn so với các vaccine mRNA, trong khi mang lại hiệu quả chống virus tương tự. 

Thử nghiệm ở giai đoạn 3 cho thấy vaccine này an toàn và có hiệu quả 90,4% trong việc ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng.

Trong khi đó, theo một thông cáo báo chí Novavax công bố hồi đầu tháng 8, dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 2 đang diễn ra ở Mỹ và Australia chỉ ra rằng liều tăng cường vaccine của họ đã tạo ra lượng kháng thể chống lại biến thể Delta nhiều hơn 6 lần so với hai liều ban đầu. 

Trong một tuyên bố đi kèm với bản thông cáo, Gregory M. Glenn, Chủ tịch của Nghiên cứu và Phát triển Novavax, gọi kết quả đáng khích lệ này là sự củng cố niềm tin vào tiềm năng của liều tăng cường NVX-CoV2373 trong việc cung cấp "khả năng bảo vệ rộng rãi chống lại bệnh tật".

Ông Glenn cho biết: "Với bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên và do vaccine suy giảm theo thời gian, việc tiếp tục chương trình phát triển lâm sàng tiên phong của chúng tôi là rất quan trọng để hiểu và chứng minh hiệu quả của vaccine COVID-19 tiểu đơn vị protein Novavax''.

Mặc dù mang lại các kết quả đầy hứa hẹn, nhưng Novavax dự kiến ít nhất đến quý 4 năm nay mới nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sau nhiều tháng trì hoãn.

Kể từ tháng 7/2020, Novavax đã nhận được 1,75 tỉ USD từ Chiến dịch Warp Speed ​​của cựu Tổng thống Donald Trump để phát triển và sản xuất vaccine NVX-CoV2373. 

  • Novavax có thể vượt mặt vaccine Pfizer, Moderna nếu được WHO phê duyệt
  • CDC Mỹ: Hiệu quả của Pfizer, Moderna suy giảm đáng kể sau vài tháng
  • Bảo Châu / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/vaccine-novavax-hieu-qua-voi-bien-the-delta-cua-my-sap-duoc-phe-duyet-957548.ldo