Cơm dừa là một trong những món ăn đặc biệt nổi tiếng chỉ có ở Bến Tre. Món cơm dừa có nét khác biệt, hấp dẫn người ăn từ vị dẻo của gạo đến vị thơm ngọt thanh của dừa.

Cơm dừa ăn kèm tôm rang là món ngon bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp du lịch Nam Bộ. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi người ta nấu cơm trong trái dừa và dùng chính nước dừa để nấu nhờ đó mà tạo nên sự độc đáo của món ăn.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-2

Món cơm nấu nước dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-3

Cách làm món cơm dừa của người dân Bến Tre không khác với cơm lam của đồng bào Tây Bắc là mấy. Nếu cơm lam nấu trong ống nứa với nước suối, chín bằng cách đốt trực tiếp trên lửa thì cơm dừa chín bằng nước dừa và hấp cách thủy.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-4

Gạo dùng để nấu cơm phải chọn loại gạo dẻo, thơm. Dừa phải chọn trái ngọt nước, dày cơm, ngon nhất là dừa xiêm. Dừa để nguyên trái, dùng dao sắc khía sâu một đường tròn phía trên để lấy hết nước và giữ lại phần này để làm nắp đậy.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-5

Khi trái dừa đã được lấy hết nước, cho gạo vào sao cho đến lúc cơm chín nở đầy là vừa. Tiếp theo rót nước dừa xăm xắp mặt gạo. Cho dừa vào nồi, hấp cách thủy khoảng một giờ là được.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-6

Để cơm dừa ngon thì lượng nước dừa và gạo phải vừa khéo, nước ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão. Nếu là người làm quen tay thì chỉ cần nghe mùi thơm từ nồi hấp bay ra sẽ biết cơm chín hay chưa.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-7

Cơm nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp cho nóng vì cơm dừa hay bị sậm màu, hoặc ngả màu tím khi ra ngoài không khí.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-8

Ăn cơm dừa kèm theo một đĩa tôm rang mới đúng điệu, nhưng tôm phải là tôm đất (được bắt lên từ ao hồ, kênh rạch) mới ngon. Tôm bắt về cắt đầu đuôi, rửa sạc, để ráo, ướp chút muối, nước mắm, đường cho thấm.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-9

Phi thơm hành, trút tôm vào xào, khi tôm ngã sang màu đỏ thì nêm thêm một chút nước cốt dừa để tôm được giòn, béo và thơm. Rang cho tới khi tôm khô se là được.

Ve Ben Tre, dung quen thuong thuc mon com dua tom rang tru danh-Hinh-10

Nhấp nháp miếng cơm dừa, nhai giòn giòn con tôm đất, cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi của món ăn. Nếu có dịp về Bến Tre, bạn nhớ tìm và thưởng thức món cơm dừa thơm ngậy này. Ảnh: Internet.

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

  • 5 món đặc sản không thể bỏ qua khi tới Hạ Long
  • Cách nấu chè bắp ngon đơn giản ngay tại nhà không thua gì hàng quán
  • Thảo Nguyên (TH) / Kến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/ve-ben-tre-dung-quen-thuong-thuc-mon-com-dua-tom-rang-tru-danh-1409767.html