Sau khi nhờ cựu Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đi ăn trưa, bà Nhàn đã đề nghị các đơn vị tạo điều kiện cho AIC tham gia các dự án.

Ngày 23/11, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 35 bị can khác về 5 tội danh Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bà Nhàn bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt 10-20 năm tù; và tội Đưa hối lộ, quy định tại Khoản 4 Điều 364 bộ luật này có khung hình phạt 12-20 năm tù.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC từ năm 2005 đến tháng 9/2020. Với vai trò chủ mưu cầm đầu, bà Nhàn đã chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu.

Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, bà Nhàn đã nhờ cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành mời lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành đi ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC. Dịp đó, bà Nhàn cũng nhờ các đơn vị tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Sau đó, bà Nhàn cùng cấp dưới là Hoàng Thị Thúy Nga nhiều lần gặp lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để đề nghị tạo thuận lợi cho Công ty AIC tham gia và trúng các gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện Đồng Nai.

Các bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành (giữa) và Đinh Quốc Thái.

Quá trình đấu thầu, bà Nhàn cùng đồng phạm dùng thủ đoạn hợp thức hồ sơ, thông thầu. Từ đó, AIC và các công ty được chỉ định tham gia đấu thầu và trúng 16 trong 19 gói thầu mua sắm thiết bị y tế, với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Việc này gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

VKS xác định bà Nhàn hành vi thiết lập quan hệ với người có chức vụ là cựu Bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ (đại diện chủ đầu tư) để đặt vấn đề, trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa tiền, lợi ích vật chất cho những người này với tổng số tiền 43,8 tỷ đồng. Từ đó, Công ty AIC được trúng thầu trái pháp luật.

Bà Nhàn còn xác định đã chỉ đạo các phó tổng giám đốc là Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà và nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu, để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Theo cơ quan chức năng, bà Nhàn bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc vào ngày 10/5 và quyết định truy nã quốc tế ngày 30/5. Nhà chức trách đã kêu gọi bị can ra trình diện hoặc đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng, thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp bà Nhàn không ra đầu thú, coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố, xét xử.

Ngoài bà Nhàn, VKS xác định cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành nhiều lần nhận hối lộ tổng cộng 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn để chỉ đạo, tác động đến cựu Chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái và các lãnh đạo sở, ngành tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Quá trình điều tra, ông Thành thành khẩn khai báo, gia đình bị can nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ nên VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ.

Còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cũng nhiều lần nhận tổng cộng 14,5 tỷ đồng từ các cựu lãnh đạo AIC để ký quyết định phê duyệt, điều chỉnh dự án, duyệt kế hoạch đấu thầu dự án trái quy định. Ông Thái còn bị cho là đã tác động đến Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai) tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Giai đoạn điều tra, cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khai báo thành khẩn, gia đình bị can cũng nộp lại toàn bộ số tiền ông này nhận hối lộ.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự
1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.