Ngoài đổi tội danh với Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á cùng nhân viên giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt hơn 330 tỉ, cáo trạng không đề cập vai trò của đại gia Đặng Nghĩa Toàn theo đề nghị của toà Hà Nội.

Vì sao cựu sếp ngân hàng bị đổi tội danh đồng phạm chiếm đoạt 330 tỉ đồng?

Nguyễn Thị Hà Thành (hàng trên, bên phải, tại phiên toà sơ thẩm ngày 4.5) bị cáo buộc chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân. Ảnh: Việt Dũng

Siêu lừa tay không chiếm đoạt hơn 430 tỉ

Thông tin từ TAND Hà Nội, đơn vị này đang nghiên cứu hồ sơ mở lại phiên toà sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 bị cáo về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cáo trạng mới bổ sung việc khởi tố thêm một bị can tội danh "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" (trước đó chỉ truy tố 25 bị can).

Ngoài ra, theo cáo trạng mới, hai bị can Quản Trọng Đức - cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) cùng cấp dưới Nguyễn Mai Phương thay đổi tội danh từ "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ năm 2016-2018, bị can Thành hoạt động kinh doanh thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân.

Qua các quan hệ, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Sau đó, bị can lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các Hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn.

Bị can đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian đối, chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng, trong đó có VAB, NCB và PVcomBank và các cá nhân.

Tại VAB, từ tháng 6/2018-11/2018, Thành vay tiền của một số cá nhân, trong đó có Nguyễn Giang Hoà (10 tỉ đồng) - bị can được bổ sung theo cáo trạng mới.

Thành câu kết với Quản Trọng Đức - Giám đốc Chi nhánh VAB, Nguyễn Mai Phương..., lợi dụng sự vi phạm về hoạt động ngân hàng của họ để yêu cầu VAB phát hành thêm các Hợp đồng tiền gửi trái quy định của ngân hàng này.

Thành còn đề nghị đại diện VAB ký Giấy uỷ quyền, Giấy đề nghị kiêm xác nhận tạm khoá tài khoản... Sau đó, bị can giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên các Đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng và Hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi hoặc lấy danh nghĩa của họ để vay tiền tại VAB.

Thành đã thoả thuận vay tiền của các cá nhân sau đó cùng gửi tiết kiệm đồng sở hữu tại ngân hàng VAB. Ngay sau đó, bị can dùng thủ đoạn gian dối (với sự giúp đỡ của các nhân viên ngân hàng) vay, chiếm đoạt của VAB gần 274 tỉ đồng; cùng 63 tỉ của 4 cá nhân.

Cựu sếp và nhân viên ngân hàng đồng phạm lừa đảo

Trong số các bị can, theo cáo trạng mới, Quản Trọng Đức được xác định giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt của VAB hơn 245 tỉ đồng, của 4 cá nhân tổng cộng 63 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, bị can Đức bàn bạc với Nguyễn Thị Thu Hương - cựu chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, VAB Đông Đô và thống nhất phát hành Hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định của VAB.

Đức còn thực hiện xác nhận tạm khoá tài khoản của một công ty nhưng không phong toả trên hệ thống. Bị can cũng duyệt đề xuất cấp tín dụng đối với các khoản vay vượt hạn mức của Phòng giao dịch Đông Đô.

Nguyễn Mai Phương - Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô cũng bị cáo buộc giúp sức cho Nguyễn Thị Hà Thành, Nguyễn Thị Thu Hương thực hiện 21 vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 274 tỉ của VAB, 63 tỉ của 4 cá nhân.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm ngày 5.5, sau hai giờ thẩm vấn các bị cáo và 40 phút tạm nghỉ hội ý, Chủ toạ Phan Huy Cương công bố quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra.

HĐXX nêu việc điều tra bổ sung lần này sẽ cần làm rõ ông Đặng Nghĩa Toàn - người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với Nguyễn Thị Hà Thành, và thực chất, quan hệ vay nợ của Thành và ông Toàn ra sao.

Hồ sơ vụ án cũng chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn nhận từ Thành và số tiền lãi Thành nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu. "Số tiền Thành còn nợ ông Toàn có đúng là 122 tỉ đồng?", toà án nêu.

Ngoài ra, toà cũng yêu cầu điều tra làm rõ để chứng minh có hay không dấu hiệu đồng phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bị cáo Đức.

Tuy nhiên, ngoài thay đổi tội danh với Đức, Phương cũng như khởi tố thêm 1 bị can, cáo trạng mới không đề cập đến ông vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn như đề nghị của toà trước đó.