Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 chính quy, song đã cấp 193 bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh thi cử.

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - bị can Dương Văn Hòa. Ảnh: LĐO.

Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô - bị can Dương Văn Hòa. Ảnh: LĐO.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận đề nghị truy tố 10 bị can gồm cựu Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, cán bộ Đại học Đông Đô về tội "Giả mạo trong công tác" liên quan đến việc cấp văn bằng sai quy định.

Theo cơ quan chức năng, quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa được Bộ GDĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 theo quy định tại Quyết định số 22 của Bộ trưởng GDĐT.

Ngày 12/1/2015, Đại học Đông Đô có công văn gửi Vụ Kế hoạch tài chính báo cáo thống kê năm học 2014-2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Trong đó không đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.

Tuy nhiên, ngày 1/4/2015, Bộ GDĐT có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh số 173, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Ngày 14/1/2016, Đại học Đông Đô có Công văn số 06 xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016, trong đó đăng ký 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Sau đó, Bộ GDĐT có thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh này của Đại học Đông Đô.

Ngày 7/2/2017, Đại học Đông Đô gửi Bộ GDĐT đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2017-2018, trong đó có 150 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Từ năm 2018, theo quy định tại Thông tư 06 Bộ GDĐT, các cơ sở giáo dục tự chủ đăng ký chỉ tiêu, công bố công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, cơ sở dữ liệu và tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh...

Cùng năm, Đại học Đông Đô gửi Đề án tuyển sinh đến Vụ Giáo dục đại học và được Vụ này đăng tải lên Cổng thông tin của Bộ GDĐT, nội dung đề án tuyển sinh có 400 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Theo cơ quan chức năng, các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tài chính và Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh cho Đại học Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy nêu trên trong khi trường này chưa được Bộ GDĐT cho phép đào tạo hệ văn bằng 2, có dấu hiệu vi phạm Quyết định số 22 ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng GDĐT quy định về cấp bằng đại học thứ hai.

"Cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Do đã hết thời hạn điều tra vụ án, cơ quan đã tách ra để xem xét, xử lý sau", kết luận nêu.

Cơ quan An ninh điều tra cáo buộc, dưới sự chỉ đạo của Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, đang bỏ trốn), các lãnh đạo của trường này đã cấp 193 văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh giả (không qua đào tạo, tuyển sinh, thi cử). Trong đó có 60 người đã sử dụng bằng (55 người sử dụng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ...).

Cơ quan An ninh điều tra nhận định, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục.

Các bị can (cán bộ Đại học Đông Đô) đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác quản lý việc tuyển sinh đạo tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức; đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Đại học Đông Đô nói riêng; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục.

  • 193 cử nhân Tiếng Anh Đại học Đông Đô: Không phải thi hoặc chỉ chép bài
  • Vụ án Trường ĐH Đông Đô: 55 người làm bằng giả để làm luận án tiến sĩ
  • Việt Dũng / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vi-sao-dai-hoc-dong-do-cap-van-bang-2-gia-trong-thoi-gian-dai-857079.ldo