"Dịch bùng phát do chủ quan", "chốt kiểm soát làm việc còn rất qua loa" là nhận định của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng sau khi có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau 1 tháng.

Giám sát dịch Covid-19 ở các chốt "còn rất qua loa"

Ngày 21/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận được 34 ca mắc Covid-19 kể từ ngày 18/6.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết ổ dịch phát sinh lần này ở Đà Nẵng đã lây lan 34 ca. Hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện ở quận Thanh Khê.

Tất cả đều liên quan đến 3 địa điểm có ca F0 đầu tiên là hẻm 407, đường Lê Duẩn; đường Nguyễn Phước Nguyên và đường Mẹ Hiền, quận Thanh Khê.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, tiếp tục chỉ ra lỗ hổng khiến Đà Nẵng xuất hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau hơn 30 ngày.

Kiểm tra người ra Đà Nẵng vào ở các chốt kiểm soát.

Kiểm tra người ra Đà Nẵng vào ở các chốt kiểm soát.

Theo đó, ông Quảng cho rằng trên thực tế Đà Nẵng làm vẫn "còn rất qua loa" ở các chốt kiểm dịch. Ông Quảng ví dụ việc một xe 16 chỗ vào TP thì lái xe xuống chỉ khai 2 - 3 người, còn lại những người trên xe không khai nhưng vẫn đi qua được.

"Tôi có nhận được phản ánh của người dân khi họ đi qua các chốt. Và họ có so sánh cách thức tổ chức của chúng ta với Huế. Người ta đặt ra câu hỏi, Huế ở gần Đà Nẵng nhưng vẫn ngăn chặn được đầu vào mà không phát sinh các ca lọt vào địa bàn Huế. Đà Nẵng chúng ta còn để xảy ra tình trạng này", ông Quảng nói.

Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn trên các tuyến đường.

Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn trên các tuyến đường.

Trước đó, trong cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 19/6, ông Quảng đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân xuất hiện ca bệnh sau hơn 1 tháng là do chủ quan.

"Tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe chở hàng trên được kiểm soát, khai báo y tế từ TP.HCM vào Đà Nẵng thì chúng ta đã không có hậu quả lớn như thế này.

Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát, đã để họ ra vào thành phố mà không được kiểm soát", ông Quảng nói.

Chuỗi lây nhiễm mới đã được kiểm soát

Ông Quảng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng kiểm tra, tổ chức lại các hoạt động của các chốt kiểm tra, giám sát phòng dịch ở các cửa ngõ ra vào TP.

"Cả thành phố gồng mình, triển khai bao nhiêu biện pháp, tốn kém bao nhiêu vật lực để chống dịch nhưng chỉ một bộ phận lơi lỏng, thiếu ý thức trách nhiệm đã dẫn đến hậu quả như hôm nay.

Các cấp, ngành có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Trưởng ban chỉ đạo, cho biết đã chỉ đạo giao cho Công an chủ trì, bố trí sắp xếp lại việc kiểm tra tại các chốt.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Coivd-19 Đà Nẵng đã chỉ ra nguyên nhân có ca mắc mới sau hơn 1 tháng.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Coivd-19 Đà Nẵng đã chỉ ra nguyên nhân có ca mắc mới sau hơn 1 tháng.

Việc bố trí cần khoa học và chặt chẽ; tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo...

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng nhận định chuỗi lây nhiễm mới này đã được kiểm soát. Các ca F0 được phát hiện nhanh sau khi thành phố khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm thần tốc những trường hợp liên quan đến nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân.

"Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các quận huyện, xã phường tổ dân phố đẩy nhanh tốc độ truy vết xét nghiệm. Đã có kết quả bước đầu, đặc biệt là các ca mắc mới đều nằm trong các khu phong tỏa, khu cách ly và có địa chỉ rõ ràng hoặc là có mối quan hệ rõ ràng. Điều đó cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp cho chúng ta kiểm soát tình hình", ông Chinh nói.

  • Đà Nẵng có thêm 9 ca COVID-19 mắc mới, tổng số ca mắc trong 3 ngày lên 33
  • Đà Nẵng có thêm 9 người dương tính với nCoV
  • Ngọc Ngà / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-dich-covid-19-bung-phat-o-da-nang-chi-sau-hon-1-thang-161212106083222492.htm