Giới quan sát nhận định, việc triển khai nhanh chóng hệ thống THAAD tại Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu tháng 6 quyết định dừng triển khai hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tân tiến của Mỹ. Cụ thể, Seoul vẫn giữ hai bệ phóng THAAD đã đi vào hoạt động, nhưng không cho phép triển khai tiếp 4 bệ phóng bổ sung cho đến khi 'hoàn tất đánh giá tác động môi trường toàn diện'.

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Việc triển khai THAAD làm 'chọc giận' Triều Tiên và khiến Trung Quốc 'nổi đóa' vì lo ngại hệ thống này có thể được dùng để do thám các hệ thống quốc phòng và đánh chặn tên lửa của Trung Quốc. 

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tháng 7,Tổng thống Moon Jae-in Hàn Quốc lập tức đưa ra một loạt các biện pháp đối phó mạnh mẽ, trong đó có việc triển khai thêm các bệ phóng THAAD.

Tới ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc kiểm tra nhằm đánh giá tác động của THAAD đối với môi trường và việc triển khai tạm thời hệ thống này là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt. 

thaad_ziwi
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tớ Korea Times của Hàn Quốc ngày 7/8, Joseph DeTran, cựu phái viên Mỹ tại cuộc đàm phán sáu bên với Triều Tiên, Hàn Quốc nên thúc đẩy việc triển khai THAAD tại nước này bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

“Việc triển khai THAAD là cần thiết, đặc biệt sau các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tất cả đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc”, ông DeTran nói. “Dù Trung Quốc có phản đối, THAAD và các vũ khí có khả năng phòng thủ tên lửa khác là cần thiết trước hành vi liều lĩnh của Triều Tiên”.

Ông DeTran đưa ra lời khuyên trên trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường trả đũa kinh tế các công tu Hàn Quốc sau lệnh triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD do Tổng thống Moon đưa ra. 

Lý do Hàn Quốc cần THAAD

Trong khi Mỹ vẫn đang thảo luận về các lựa chọn quân sự nhằm đối phó chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, trên thực tế, lựa chọn duy nhất của Washington lúc này là củng cố hệ thống phòng thủ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

'Tôi không tin rằng các hành động quân sự trực tiếp có thể cản trở hoặc ngăn cản Triều Tiên theo đuổi tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân mà không dẫn tới phản ứng rủi ro có thể tàn phá Seoul”, Mark Gunzinger, cựu phi công ném bom B-52 của không quân Mỹ và là học giả cấp cao tại Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách, cho hay.

Bên cạnh đó, lựa chọn tốt nhất và thực tế nhất hiện nay là xây dựng một liên minh phòng thủ trong khu vực, theo bình luận viên Dave Majumdar của Diplomat.

Việc triển khai THAAD được cho là bước đệm để kết nối với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis BMD giữa Mỹ và Nhật Bản.Sự kết nối phòng thủ giữa 3 nước cho phép khai thác tối đa tiềm năng của hệ thống cảm biến, giúp đánh chặn chính xác hơn bằng cách theo dõi tên lửa mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau.

“Xây dựng năng lực phòng thủ không gian và tên lửa ở Nhật Bản và Hàn Quốc chắc chắn khiến các đồng minh của chúng tôi cứng rắn hơn trước mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên”, ông Gunzinger nói. 'Các cảm biến và ắc quy tầm xa được bổ sung đáng kể cho hệ phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có thể làm gia tăng áp lực lên Trung Quốc nhằm khiến nước này có hành động cụ thể hơn đối với Triều Tiên. Tôi nghĩ lựa chọn này rất đáng cân nhắc”.

Một lý do nữa giải thích việc Hàn Quốc cần THAAD lúc này là khả năng Hàn Quốc có thể phát triển thành công hệ thống đánh chặn bản địa. Bruce Klingner – nhà nghiên cứu cao cấp về Đông Á tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á, thuộc Quỹ Heritage có trụ sở tại Washington - hoài nghi trước khả năng này của Seoul bởi phải mất gần 30 năm để hoàn thiện hệ thống THAAD.

Trong khi đó, người đứng đầu các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks, bày tỏ sự tin tưởng của ông đối với THAAD do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Theo Tướng Brooks, các vụ thử đánh chặn của THAAD đối với tên lửa đạn đạo tầm trung làm thời gian gần đây làm tăng sự tin tưởng vào hệ thống THAAD được triển khai tại Seongju (Hàn Quốc) nhằm đánh bại các mối đe dọa của Triều Tiên nhằm vào quốc gia đồng minh. Trong tuyên bố đăng trên trang mạng của USFK, Tướng Brooks chỉ ra rằng tất cả 15 vụ thử THAAD được tiến hành kể từ năm 2005 tới nay đều thành công. 

Tóm lại, trong tình hình hiện nay, khi mối đe dọa tấn công ngày càng tăng từ Triều Tiên, việc Hàn Quốc nhanh chóng đẩy mạnh việc triển khai THAAD ở nước này là lựa chọn thích hợp, sau lần tạm dừng việc đưa 4 bệ phóng bổ sung vào hoạt động hồi đầu tháng 6.

 
 

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Hàn Quốc cần đẩy nhanh việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD? tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online