Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái sẽ bị xét xử kín về hành vi hành hạ bé V.A, 8 tuổi, con riêng của Thái đến tử vong. Vậy vì sao vụ án này lại xét xử kín?

Theo luật sư Trương Quốc Hòe thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, bé V.A là người chưa đủ 18 tuổi nên thuộc trường được xét xử kín. Xét xử kín vẫn phải tuyên án công khai, nhưng không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai.

Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do Hội đồng xét xử triệu tập nếu xét thấy cần thiết. Còn lại, không ai được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của bị cáo, đương sự.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị đánh chết ở Bình Thạnh ảnh 1

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, có 3 trường hợp Tòa sẽ xét xử kín. Thứ nhất, nếu tòa xét thấy cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục.

Thứ hai, xét thấy phải bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, thường về các vụ án về hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô... Những vụ án này thường ảnh hưởng đến tâm lý của nạn nhân trong giai đoạn chưa phát triển về tinh thần.

Cuối cùng, tòa sẽ xét xử kín xuất phát từ quyền giữ kín bí mật đời tư của chính đương sự. Trong một số trường hợp, yêu cầu được xét xử kín cũng là căn cứ để tòa xét xử kín vụ án.

Sắp xét xử hai bị cáo hành hạ, đánh chết bé gái 8 tuổi ở TP.HCM  ảnh 1

Hai bị cáo Trang và Thái lúc trước khi bị bắt.

Hôm nay 27/6, theo thông tin từ TAND TP HCM, Tòa Gia đình và người chưa thành niên vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Trong đó, Bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái) bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm theo Điều 389, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù; Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái) bị truy tố về tội Giết người và Hành hạ người khác theo Điều 123 và Điều 140 Bộ luật Hình sự, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Đặc biệt, vụ án sẽ được xử kín. Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. HĐXX xét xử gồm năm thành viên, ngoài chủ toạ còn có một nữ thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân.

Để đảm bảo cho việc xét xử, tòa có phương án dự khuyết gồm hai thẩm phán, ba hội thẩm.Đại diện VKS có hai người được phân công theo dõi vụ án từ giai đoạn đầu khởi tố đến nay.

Đáng chú ý, tòa triệu tập hai giám định viên tư pháp pháp y là thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM. HĐXX triệu tập bảy luật sư và và năm người làm chứng.

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A., mặc dù biết cháu bé mới 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào mình nhưng Trang vẫn nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ cháu V.A.

Khi được Thái giao quyền chăm sóc, dạy dỗ con gái cho mình, Trang lợi dụng cơ hội, liên tiếp từ ngày 7/12/2021 đến ngày 12/12/2021 nhiều lần dùng vũ lực bạo hành, lấy roi đánh vào vùng hiểm của bé V.A. liên tục nhiều giờ liền. Thậm chí man rợ hơn, người phụ nữ này còn nhốt nạn nhân vào chuồng chó, vừa bị bắt quỳ học bài, vừa bắt uống nước.

Ngày 22/12/2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể của cháu V.A. trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp làm cho nạn nhân tử vong.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp, sốc chấn thương.