Xung đột trên thực địa giữa Nga và Mỹ có ít khả năng xảy ra bởi hai nước đã thiết lập một cơ chế liên lạc kiểm soát bất đồng, trong khi đó Washington và Bình Nhưỡng không có kênh tương tự.

Washington và Moscow đã thiết lập các cơ chế ngăn chặn khủng hoảng vượt tầm kiểm soát, từ việc xây dựng đường dây nóng tới vệ tinh và các chuyến bay giám sát nhằm mục đích cho phép đối thủ theo dõi sự triển khai hoạt động quân sự của nhau.

Trong khi đó, không có bất kỳ hệ thống kết nối an ninh nào giữa Mỹ và Triều Tiên. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại, một tai nạn, sự hiểu lầm tuyên bố hoặc hành động từ đối phương có thể kéo theo xung đột toàn diện dù không bên nào muốn chiến tranh.

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng rõ rệt vài ngày qua. Bình Nhưỡng cảnh báo Washington về 'bài học nghiêm trọng' sau khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt và Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bất cứ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng đều phải đối mặt với “lửa và giận dữ”.

Triều Tiên phản ứng trước bình luận bất ngờ của ông Trump bằng cách tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa đảo Guam ở Thái Bình Dương. Đảo Guam là nơi Washington đặt các căn cứ quân sự quan trọng.

máy bay mỹ
Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Mỹ. Ảnh:Reuters

Theo các chuyên gia, có rất ít kênh liên lạc mà qua đó Mỹ và Triều Tiên có thể trao đổi đề xuất nhằm giảm căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Jon Wolfsthal, trợ lý đặc biệt về kiểm soát vũ khí và hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân của cựu Tổng thống Barack Obama, nói: 'Chúng tôi có vài cách kết nối đặc biệt và tương tự với Triều Tiên nhưng không có căn cứ để chứng minh nó có chịu được sức ép từ cuộc khủng hoảng hay không”.

Mỹ và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao nên không có đại sứ quán đặt tại thủ đô của nhau. Hai bên duy trì liên lạc thông qua Liên Hợp Quốc, các đại sứ quán của mỗi nước đặt tại Bắc Kinh và những cuộc gặp giữa quan chức quân đội tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Washington cũng gửi thông điệp của mình tới Bình Nhưỡng thông qua Trung Quốc – đồng minh của Triều Tiên hoặcThụy Điển.

Theo Gary Saymore, cựu cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, hiện làm việc tại Trung tâm Belfer về Khoa học và Các vấn đề Quốc tế của Đại học Harvard, một đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, từng được thiết lập, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã cắt đứt kênh liên lạc này vào năm 2013 và từ chối khôi phục.

'Bạn không thể giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua các bài phát biểu và những tuyên bố công khai', ông Joseph Cirincione, chủ tịch của Quỹ Plowshares, một nhóm kiểm soát vũ khí, nói. Ông Cirincione cũng không đồng tính với xu hướng sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo chính sách như những gì Tổng thống Mỹ Trump đang làm.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Washington và Moscow phải mất nhiều năm để thiết lập đường dây nóng và phát triển các giao thức liên lạc, theo đó các tổng thống và quan chức hàng đầu có thể xác minh nhân vật mà họ liên lạc thực chất là ai, theo ông Wolfsthal.

'Thách thức đầu tiên là làm thế nào để hai bên thiết lập mối quan hệ trực tiếp, tổng thống với tổng thống, quân đội tới quân đội, và sau đó là làm cách nào để cả hai đều cảm thấy tin tưởng, an toàn và đảm bảo trong trường hợp một cuộc xung đột nổ ra”, ông nói.

Wolfsthal cho rằng quá trình xây dựng một cơ chế liên lạc như vậy là một chặng đường dài, khó khăn trong nhiều thập kỷ.

Các giao thức này vẫn đang được sử dụng và được cho là càng quan trọng hơn trong kỷ nguyên chiến tranh mạng như hiện nay. Washington và Moscow cũng đã thiết lập các kênh liên lạc mới hơn, ví dụ như 'kênh tránh xung đột' ở Syria.

Lisbeth Grolund thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS) - một tổ chức kiểm soát vũ khí – cho hay, một số sự cố trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã đẩy Washington và Moscow gần bờ vực chiến tranh chủ yếu do những trục trặc trong hệ thống cảnh báo sớm.

Bà Grolund nêu ví dụ sự việc Liên Xô nhận cảnh báo một cuộc tấn công sắp xảy ra. Mọi phương án đối phó được đưa ra như thật, nhưng một sĩ quan đã quyết định không tuân theo mệnh lệnh và cũng không báo cáo lại cấp trên. Đây là quyết định đúng bởi thực chất đó không phải là một vụ tấn công khi hình ảnh từ vệ tinh chỉ cho thấy hình ảnh phản chiếu của những đám mây.

Tri Túc / Tin nhanh Online