Rất nhiều người thường nghiến răng mạnh khi ngủ say, tạo ra những tiếng "ken két" đáng sợ. Vì sao lại có hiện tượng này?

Chứng nghiến răng khi ngủ được coi là chứng rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ. Những người nghiến răng khi ngủ thường dễ bị mắc những rối loạn giấc ngủ khác như ngáy hoặc hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nghiến răng. Như ta đã biết, khi ngủ, vỏ đại não ở trạng thái ức chế với nhiều mức độ khác nhau. Nếu vỏ đại não ức chế sâu, bạn sẽ ngủ ngon; nếu ức chế cạn, có thể có những bộ phận còn hoạt động. Nghiến răng cũng có liên quan đến một số hội chứng rối loạn tâm thần, ví dụ như bệnh Parkinson, chứng mất trí, trào ngược dạ dày thực quản, động kinh, khủng hoảng ban đêm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ta chiêm bao là do khi ngủ, thần kinh vỏ đại não vẫn còn hoạt động. Lúc đó, sự hưng phấn của vỏ đại não nói chung là yếu nên ta không có được động tác cụ thể gì. Khi sức hưng phấn của vỏ đại não khá mạnh, có người sẽ nói mơ, động chân tay, khóc, cười, thậm chí dậy đi ra khỏi giường, gọi là mộng du. Nghiến răng khi ngủ cũng là một trong những hiện tượng tương tự, xảy ra do vỏ đại não còn hưng phấn.

Ngoài ra, nghiến răng khi ngủ có thể do trong ruột có giun. Chất độc do giun sản sinh ra rất dễ kích thích thần kinh của cơ hàm, khiến cho nó không bị khống chế, kết quả là đêm ngủ thường nghiến răng.

Nghiến răng có thể gây ảnh hưởng xấu tới men răng, đau răng, hàm và mặt hay trầm trọng hơn là rối loạn thái dương hàm, đau khớp hàm và cơ hàm mãn tính.

Lời khuyên cho những người hay nghiến răng khi ngủ là nên hạn chế sử dụng chất kích thích, giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, ngừng nhai những thứ không phải là thức ăn (chẳng hạn như cắn bút, móng tay), bổ sung canxi và magiê trong chế độ ăn uống, thư giãn trước khi đi ngủ, chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách.