Nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lo lắng, sốt ruột vì cho đến thời điểm này vẫn chưa biết điểm chuẩn vào lớp 10, trong khi nhiều tỉnh, thành khác đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10.

Vì sao Quảng Ninh không công bố điểm chuẩn vào lớp 10?

Trường THPT chuyên Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Chia sẻ với Lao Động, nhiều bậc phụ huynh cho biết, mọi năm, đến thời điểm này, con em đều biết mình đỗ vào trường nào.

Các bậc phụ huynh mong muốn ngành giáo dục công bố sớm điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường, bởi điểm thi của các em đã có từ lâu, để các bậc phụ huynh và học sinh tính toán vào trường nào, nhất là trong trường hợp trượt trường mong muốn.

Trả lời Lao Động, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, năm nay sẽ không công bố dự kiến điểm chuẩn trước, mà sẽ công bố danh sách trúng tuyển luôn. Dự kiến, một vài ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh sẽ công bố danh sách trúng tuyển.

"2 năm vừa rồi thí điểm công bố điểm chuẩn nhưng chỉ là dự kiến. Tuy nhiên, đến lúc xét điểm từ trên xuống dưới, căn cứ vào chỉ tiêu đầu vào thì điểm chuẩn có thể thay đổi. Điều này khiến các bậc phụ huynh, học sinh hoang mang và có nhiều ý kiến khác nhau." – đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết lý do vì sao không công bố điểm chuẩn.

"Cuộc đua" đầu vào tại các trường cấp 3 ở Hạ Long năm nay có nhiều điểm thú vị. Trong đó, số học sinh đăng ký vào Trường THPT Ngô Quyền đông hơn cả lượng thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Hạ Long và Trường THPT Hòn Gai như mọi năm và cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh của trường này. Lý do là các bậc phụ huynh và học sinh chọn Trường THPT Ngô Quyền cho yên tâm hơn vì điểm đầu vào của này luôn thấp hơn 2 trường kia.

Một trong những điểm mới của công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở Quảng Ninh là thí sinh sẽ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến, thay vì đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường THPT như những năm trước.

Trước đó, ngày 14/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Trong đó, môn Ngữ văn có 55,94% thí sinh dự thi đạt điểm từ 5 trở lên. Tỉ lệ này ở môn Toán là trên 49,68% và môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc) là 45,14%.

Cũng theo Sở này, toàn tỉnh Quảng Ninh có 81 bài thi đạt điểm 10, trong đó Toán 2, Tiếng Anh 78 và Tin 1.

Ngay sau khi công bố điểm thi đến 16h ngày 18.6, Sở GD-ĐT Quảng Ninh tiếp nhận đơn xin phúc khảo bài thi và hoàn thành điểm thi sau phúc khảo. Chậm nhất ngày 22/6 sẽ thông báo kết quả phúc khảo trên hệ thống cổng thông tin đầu cấp.

Trường hợp thí sinh dự thi tại Trường THPT Chuyên Hạ Long nhưng không trúng tuyển thì được sử dụng kết quả điểm bài thi môn chung để xét tuyển vào trường THPT không chuyên có tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển (theo nguyện vọng ghi trong phiếu đăng ký dự tuyển).

  • Lấy ý kiến phụ huynh sau vụ việc chuyển học sinh đi để trường lên chuẩn quốc gia
  • Gia tăng các vụ bắt nạt học sinh trên mạng
  • Nguyễn Hùng / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/vi-sao-quang-ninh-khong-cong-bo-diem-chuan-vao-lop-10-1062222.ldo