Đây là một mẹo rất hay để đuổi ruồi dựa theo tập tính định hướng và giữ thăng bằng của cơ thể chúng.

Hoạt động định hướng gồm 2 phần chính là con vật nhận được thông tin liên tục về hướng và vị trí của cơ thể, nó có các phản ứng nhất định để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Ruồi có mắt kép. Qua mắt kép, ruồi nhìn được toàn bộ hình ảnh dạng khảm là từng phần cắt rời của sự vật ghép với nhau. Mắt kép có độ phân biệt hình ảnh không cao, không phân biệt được khoảng cách dưới 1 độ.

Theo nghiên cứu ở ruồi thì ở trạng thái đậu yên 1 chỗ, mắt nó đã thu được hình ảnh tĩnh của sự vật xung quanh nơi đậu. Khi có sự xê dịch hay vận động nào rõ nét quanh chỗ đậu của ruồi thì nó sẽ tiếp nhận qua võng mạc mắt, phản ứng lại để giữ thăng bằng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm đặt ruồi cố định trong 1 lồng giấy có kẻ các vạch ngang thì nó nhận được tín hiệu các vạch ngang cố định, làm cơ sở giữ thăng bằng cho cơ thể. Nếu quay nhẹ lồng giấy theo vạch ngang nó sẽ bay theo lồng để định hướng và giữ thế tính, thăng bằng của cơ thể.

Nó đã giữ các tín hiệu vạch ngang đã thu được trên võng mạc ở vị trí đứng yên. Dạng phản ứng này của cơ thể động vật còn gọi là phản ứng thị động.

Vậy nên dùng túi nilon trắng chứa nước là một mẹo hay để đuổi ruồi bởi túi đó như 1 tấm gương phản chiếu hình dáng đồ vật và khối nước luôn ở trạng thái linh động. Như vậy khi ruồi bay vào, mắt chúng ghi nhận được các hình ảnh dạng lay động trong túi nước. Để giữ được trạng thái cân bằng của cơ thể, ruồi lập tức chuyển hướng bay.

  • Vì sao lại nói 'Lên trời còn dễ hơn xuống biển'?
  • Tại sao loài chim khi bay cần vỗ cánh, còn cánh máy bay thì không?
  • Dung / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-tui-nilon-trang-dung-nuoc-lai-duoi-duoc-ruoi-tintuc683513