Ukraine ngày 20-11 cách chức hai quan chức an ninh mạng cấp cao, khi các công tố viên công bố điều tra cáo buộc biển thủ trong cơ quan an ninh mạng của chính phủ.

Theo thông báo từ quan chức chính phủ cấp cao Taras Melnychuk trên ứng dụng Telegram ngày 20-11, các quan chức bị cách chức bao gồm ông Yuuri Shchyhol, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Thông tin và truyền thông đặc biệt nhà nước Ukraine (SSSCIP), và cấp phó của ông này là Viktor Zhora.

Theo hãng tin AP, ông Viktor Zhora là gương mặt đại diện của Ukraine trong những nỗ lực được phương Tây hỗ trợ chống lại các chiến dịch tấn công mạng.

Ông Melnychuk không đề cập lý do đằng sau quyết định sa thải 2 lãnh đạo an ninh mạng. Interfax Ukraine đưa tin ông Shchyhol viết trên mạng xã hội Facebook rằng ông tin tưởng có thể chứng minh mình vô tội. Trong khi đó, cấp phó Viktor Zhora chưa đưa ra bình luận nào.

Vì sao Ukraine cách chức hàng loạt quan chức cấp cao? - Ảnh 1.

Ông Yuuri Shchyhol, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt Nhà nước Ukraine (SSSCIP). Ảnh: SSSCIP

Thông tin về việc cách chức đưa ra chưa đầy một giờ trước khi các công tố viên chống tham nhũng cho biết họ đang điều tra người đứng đầu SSSCIP và cấp phó về vai trò của họ trong vụ 6 người tham ô 1,72 triệu USD từ năm 2020 đến năm 2022.

Theo Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine, cơ quan chức năng nghi ngờ các quan chức này đã mua phần mềm với giá quá cao từ hai công ty được cho là nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Tuyên bố trên Telegram, SSSCIP cho biết đang hợp tác với cơ quan điều tra và khẳng định tất cả hoạt động mua sắm của cơ quan đều được thực hiện hợp pháp. SSSCIP chịu trách nhiệm bảo mật thông tin liên lạc của chính phủ và bảo vệ nhà nước khỏi các cuộc tấn công mạng.

Một ngày trước (19-11), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo thay tư lệnh quân y và yêu cầu có những thay đổi nhanh chóng trong hoạt động của quân đội Ukraine. Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko, lãnh đạo lực lượng quân y, bị cách chức, và người thay thế là thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk, đứng đầu một bệnh viện quân y ở thủ đô Kiev.

Việc cách chức các quan chức hàng đầu gần đây, đặc biệt là Ivan Bakanov, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Nhà nước (SBU), là bằng chứng cho nỗ lực trấn áp tham nhũng của Ukraine.

Ukraine đã tăng cường nỗ lực hạn chế tham nhũng khi theo đuổi việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Khối này coi cuộc chiến chống tham nhũng là điều kiện tiên quyết để bắt đầu các cuộc đàm phán.

Các mục tiêu điều tra gần đây bao gồm tỉ phú Ihor Kolomoisky (thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky) và cựu lãnh đạo Tòa án Tối cao Ukraine. Cả hai đều phủ nhận hành vi sai trái.