Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vụ việc khủng bố tại Đắk Lắk xảy ra hôm 11-6-2023

Tại họp báo thường kỳ chiều 6-7, báo chí nêu câu hỏi liên quan đến phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 6 về vụ việc khủng bố tại Đắk Lắk, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đề nghị các nước và tổ chức quốc tế liên quan hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong công tác điều tra cũng như ngăn chặn những hành động tương tự xảy ra trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Phạm Thu Hằng cho biết các thông tin đều được Bộ Công an thường xuyên cung cấp và báo chí Việt Nam thường xuyên đăng tải. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Việt Nam bác bỏ ý kiến vụ khủng bố tại Đắk Lắk do kỳ thị sắc tộc - Ảnh 1.

Một số đối tượng bị bắt giữ liên quan đến vụ án. Nguồn: VTV

Phóng viên cũng nêu câu hỏi về việc sau khi vụ tấn công trụ sở xã tại Đắk Lắk xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết cho rằng nguyên nhân là do "kỳ thị sắc tộc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những ý kiến sai trái này. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự có tổ chức và sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật". 

Trước đó, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc trong hai ngày 22 và 23-6 đã tổ chức thảo luận và thông qua văn kiện Rà soát lần thứ 8 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc.

Tham dự và phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, đánh giá chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển trên phạm vi toàn cầu; khẳng định việc thông qua văn kiện bằng đồng thuận thể hiện thông điệp thống nhất và mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố dưới bất cứ hình thức nào.

Đề cập đến vụ việc xảy ra tại Đắk Lắk ngày 11-6-2023, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh đây là hành vi khủng bố có tổ chức nhằm vào trụ sở cơ quan nhà nước, cán bộ và dân thường; khẳng định các tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện hoặc đứng sau sẽ bị xử lý tương xứng với mức độ vi phạm.

Đại sứ khẳng định lại lập trường của Việt Nam phù hợp với các văn kiện của Liên Hiệp Quốc liên quan, lên án mạnh mẽ chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, do bất kỳ ai thực hiện, ở đâu và vì bất kỳ mục đích gì. Việt Nam yêu cầu các nước và các tổ chức quốc tế liên quan hỗ trợ, hợp tác trong công tác điều tra vụ việc cũng như ngăn chặn các hành động tương tự trong tương lai.