Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam "kiên quyết phản đối" dự án gắn thẻ tên mà chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thực hiện đối với thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời trong buổi họp báo chiều 24/6 trước yêu cầu bình luận của Zing.

Bà Hằng nhấn mạnh mọi hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều không được công nhận, vô giá trị, và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Trước đó, ngày 14/6, Tân Hoa xã - hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc - đưa tin cho biết chính quyền tỉnh Hải Nam mới đây triển khai dự án gắn thẻ tên cho những loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Một phần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP.

Một phần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP.

Dự án gắn thẻ tên có quy mô bao trùm các loài thực vật trên hơn 10 đảo và rạn san hô trong quần đảo Hoàng Sa, bao gồm đảo Duy Mộng, đảo Cây, và đảo Hữu Nhật, Sở Quy hoạch và Phát triển đô thị nông thôn tỉnh Hải Nam cho biết. Đến nay, 500 loài thực vật đã được ghi nhận.

Trung Quốc đã ngang ngược dựng lên cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam bác bỏ cái gọi là thành phố Tam Sa của Trung Quốc và mọi hành động của cái gọi là thành phố Tam Sa đều không có giá trị pháp lý cũng như không thể thay đổi chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.