Mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa đều vô giá trị, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24/6, trả lời câu hỏi về thông tin tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Mọi hành động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa đều vô giá trị, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), bà Hằng nói thêm.

Trước đó, truyền thông đưa tin, cùng thời điểm Lầu Năm Góc ban hành hướng dẫn mới tập trung vào Trung Quốc, Bắc Kinh đã triển khai thêm các tàu và máy bay giám sát tới một căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh do MAXAR cung cấp ngày 9/6 cho thấy tàu do thám Type-815G của Trung Quốc xuất hiện phi pháp ở Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp đường băng tại căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Đá Chữ Thập còn có cả máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q và máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500.

Đá Chữ Thập là một trong các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, song Trung Quốc chiếm giữ, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa phi pháp như xây đường băng, cầu cảng và cơ sở quân sự trên thực thể này.

Trung Quốc nhiều lần điều tàu khảo sát tới thăm dò tài nguyên cá và dầu khí tại khu vực Biển Đông, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước trong khu vực, vốn được công nhận theo luật pháp quốc tế.

  • Philippines: Hàng trăm tàu ​​Trung Quốc 'tỏa ra' ở quần đảo Trường Sa
  • Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình
  • Lan Hương / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/viet-nam-phan-ung-viec-tau-trinh-sat-va-may-bay-trung-quoc-xuat-hien-o-truong-sa-161212406154751809.htm