Điều tra ban đầu của cảnh sát Anh cho thấy các thi thể trong khu nhà bị cháy có thể liên quan tới vụ việc 4 người Việt Nam được báo cáo là mất tích trong thời gian gần đây.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 25/7, cảnh sát điều tra Anh thông báo phát hiện thi thể người trong khi phá dỡ một khu nhà bị cháy vùng Oldham, Manchester - Anh. 

Cảnh sát cho biết nguyên nhân vụ cháy chưa được làm rõ; công tác xác minh danh tính người thiệt mạng sẽ cần thêm thời gian. Tuy nhiên, điều tra ban đầu cho thấy nạn nhân có thể liên quan tới vụ việc 4 người Việt Nam được báo cáo là mất tích trong thời gian gần đây.

Việt Nam phối hợp xác minh 4 thi thể chết cháy tại Anh - Ảnh 1.

Lực lượng khẩn cấp có mặt tại hiện trường khi thi thể được phát hiện - Ảnh: MEN Media.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã chủ động liên lạc và làm việc với cảnh sát Manchester để trao đổi về vụ việc, quy trình và biện pháp hỗ trợ xác minh nhân thân và quốc tịch nạn nhân, đồng thời, liên hệ với các đầu mối trong cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để nắm thông tin về các trường hợp công dân Việt Nam nghi mất tích trong thời gian gần đây.

Ngày 26/7, Đại sứ quán đã cử cán bộ trực tiếp tới hiện trường để tìm hiểu thêm thông tin và trao đổi với các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng trong nước đề nghị phối hợp phục vụ công tác xác minh nhân thân và bảo hộ công dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với cảnh sát và các cơ quan chức năng của Anh để cập nhật thông tin, thúc đẩy hoàn tất xác minh danh tính các nạn nhân trong thời gian sớm nhất; đồng thời chủ động lên kế hoạch triển khai các biện pháp bảo hộ, xử lý hậu sự cần thiết trong trường hợp xác nhận có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Trước đó, truyền thông nước ngoài đưa tin Cảnh sát ở Oldham (Anh) cho biết họ tìm thấy các thi thể trong một nhà máy bị cháy, sau khi có thông tin 4 công dân Việt Nam có thể đã mất tích trong vụ hỏa hoạn.

Vụ cháy xảy ra ở Bismark House Mill tại Oldham, Greater Manchester, Anh vào ngày 7/5. Lực lượng chữa cháy đã phải làm việc suốt 4 ngày để có thể dập tắt.

Ban đầu, giới chức cho biết không có ai ở trong tòa nhà khi đám cháy xảy ra, nhưng vào ngày 21/7, cảnh sát nhận được thông báo rằng 4 công dân Việt Nam đã mất tích và có thể đã chết trong vụ hỏa hoạn.

Hôm 23/7, các công nhân đã phá dỡ tại địa điểm này và phát hiện ra một số bộ hài cốt. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã chết và các nhà điều tra đang làm việc để xác định tòa nhà được sử dụng vào mục đích gì tại thời điểm đó.