Vòng loại World Cup 2022 là cơ hội để ĐT Việt Nam tích lũy điểm số trên BXH FIFA.

Theo tính toán từ trang Footy Ranking, chiến thắng trước Indonesia đem về cho ĐT Việt Nam 6,18 điểm. Như vậy, đoàn quân áo đỏ tạm thời có 1264,24 điểm và leo lên vị trí thứ 91 trên BXH FIFA. Đây chính là thứ hạng cao thứ hai mà ĐT Việt Nam đạt được trong lịch sử, chỉ xếp sau thành tích vươn lên hạng thứ 84 thế giới vào năm 1998.

Kể từ khi HLV Park Hang-seo lên nắm quyền, những Chiến binh Sao vàng có sự thăng tiến vượt bậc và vững chắc trên BXH FIFA. Năm 2017, ĐT Việt Nam chỉ xếp thứ 112 thế giới. Sang tới năm 2018, thầy Park đưa đội tuyển lọt vào top 100. Và dần dần ĐT Việt Nam tiến lên những thứ hạng cao hơn, xây chắc vị trí trong top 15 châu Á.

HLV Park Hang-seo đã giúp ĐT Việt Nam tạo dựng vị thế tại châu Á

HLV Park Hang-seo đã giúp ĐT Việt Nam tạo dựng vị thế tại châu Á

Thành tích tốt tại những giải đấu có hệ số cộng điểm cao là bí quyết giúp đoàn quân áo đỏ tăng bậc ngoạn mục. Trước đây, vòng loại World Cup thường không được coi trọng và thậm chí còn bị đem làm nơi để thử nghiệm đội hình.

Nhưng dưới bàn tay thầy Park, ĐT Việt Nam đang bất bại tại giai đoạn 2 vòng loại khu vực châu Á (thắng 4, hòa 2) và đứng trước cơ hội lọt vào giai đoạn 3, nơi trực tiếp tranh chấp tấm vé đến World Cup.

Nếu xét về mức độ ổn định, thứ hạng FIFA của ĐT Việt Nam thời gian qua còn ấn tượng hơn cột mốc vị trí thứ 84 năm 1998. Bởi sau bước nhảy vọt ấy, đoàn quân áo đỏ nhanh chóng tụt hạng và rơi khỏi top 100 chỉ trong vòng nửa năm. Còn hiện tại, thầy Park và các học trò đem tới một cảm giác tin cậy và vững vàng hơn hẳn.

Ngoài ĐT Việt Nam, các đại diện Đông Nam Á khác đều trải qua một lượt đấu kém vui và đi cùng với đó là những cú trượt dài trên BXH FIFA.

Thê thảm nhất là ĐT Thái Lan. Trận thua 1-3 trước UAE khiến Voi chiến tụt một mạch 6 bậc, từ 106 xuống thứ 112 thế giới. Bao nhiêu công sức tích lũy điểm số của ĐT Thái Lan đổ sông đổ bể và quay trở lại thời kỳ trước khi HLV Akira Nishino lên nắm quyền.

ĐT Thái Lan lại vừa tụt dốc trên BXH FIFA

ĐT Thái Lan lại vừa tụt dốc trên BXH FIFA

Những Indonesia, Philippines, Campuchia, Singapore, Malaysia, Myanmar cũng đều sa sút. Riêng Indonesia hiện đã rớt xuống thứ 173 thế giới và có nguy cơ rơi vào top 10 đội tuyển "đội sổ" khu vực châu Á.

Việt Nam 4-0 Indonesia | Giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á