Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, quân đội Việt Nam duy trì các hoạt động huấn luyện, diễn tập để nâng cao năng lực nằm mục đích sẵn sàn bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thanh Phạm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thanh Phạm.

Chiều 8/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Hải quân Việt Nam đã điều tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung ra diễn tập ở quần đảo Trường Sa trong bối cảnh 200 tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc khu Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin về hoạt động như phóng viên hỏi".

Quân đội Việt Nam duy trì các hoạt động huấn luyện, diễn tập để nâng cao năng lực nằm mục tiêu sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bà Hằng nói thêm.

Trả lời về tình hình hiện nay tại dá Ba Đầu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, các cơ quan chức năng luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông và luôn bảo vệ thực thi chủ quyền quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam phù hợp với các quy định và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về luật biển của LHQ 1982 (UNCLOS).

Trước đó, khoảng 200 tàu cá đã neo đậu tại khu vực bãi Ba Đầu, thuộc bãi Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam , thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

Trong tuần này, truyền thông Philippines cho biết, các tàu Trung Quốc đã tản ra và còn khoảng 40 tàu trong khu vực.

  • Nhân tố bất ngờ muốn can thiệp quân sự nếu Đài Loan bị tấn công: Trung Quốc trở tay có kịp?
  • Đài Loan tuyên bố bắn hạ drone của Quân Giải phóng Trung Quốc dám xâm nhập vùng cấm
  • Minh Khôi / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/viet-nam-tra-loi-thong-tin-tau-ho-ve-ten-lua-quang-trung-dien-tap-o-truong-sa-161210804164609344.htm