VKSNDTC đã chuyển đơn của công dân đến Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM để giải quyết về nội dung tố giác việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Theo đó, Văn bản số 2609/VKSTC-C1 (P1) của Cơ quan điều tra VKSND tối cao gửi Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM về việc "chuyển đơn của công dân để giải quyết theo thẩm quyền" nêu rõ: Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn (ngụ quận Tân Bình, Tp.HCM) nội dung: Tố giác cơ quan chức năng trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án Nguyễn Phương Hằng (mẹ ông Tuấn) phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định của Điều 331 Bộ luật Hình sự đã bỏ lọt tội phạm đối với ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) là người giúp sức tích cực cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội nêu trên nhưng không bị xem xét, xử lý hình sự. Ông Nguyễn Quang Tuấn đề nghị xem xét vai trò đồng phạm của ông Dũng đối với hành vi phạm tội của bà Nguyễn Phương Hằng".

Trước đó, vào thời điểm tháng 5/2023, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng có phiếu chuyển đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ điều tra - VKSNDTC chuyển đơn tố giác tội phạm trong vụ án Nguyễn Phương Hằng

Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream phát trên Youtube.

Theo phiếu chuyển đơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn có nội dung: Tố giác ông Huỳnh Uy Dũng có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và Thông tư số 28/2020/TT-BCA ngày 26/3/2020 của Bộ Công an quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng Công an nhân dân. Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn đến Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, người có đơn biết.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn cũng có đơn gửi đến các cơ quan chức năng kiến nghị khởi tố đối với ông Huỳnh Uy Dũng với vai trò đồng phạm với mẹ mình là bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Tuấn cũng đã có đơn yêu cầu ngăn chặn cấm xuất cảnh đối với ông Huỳnh Uy Dũng gửi đến TAND, VKSND và Công an TP.HCM để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xử lý theo các đơn tố giác tội phạm.

Được biết, tới đây khi diễn ra phiên tòa xét xử đối với bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng được tòa triệu tập với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.