“Trọng tài có mùi trong các trận thi đấu giữa Muay Thái với võ Trung Quốc đã có từ lâu rồi mà trận đấu Yi Long với Buakaw tối qua là một minh chứng rõ nhất”.

Để đi tìm sự khách quan trong những đánh giá về trận tái đấu giữa Yi Long với Buakaw, chúng tôi đã trao đổi với võ sư Bùi Tuấn Đạt – HLV kiêm trọng tài cấp quốc gia thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam (môn phái hoàn toàn thuần Việt, không có bất kỳ liên quan gì tới Muay Thái hay võ Trung Quốc).
 
Nói về trận thắng đầy tranh cãi của Yi Long trước Buakaw tối qua, trọng tài Bùi Tuấn Đạt nêu quan điểm: "Buakaw đánh tốt hơn. Trận này Yi Long còn không bằng trận trước. Thực tế là trọng tài có mùi trong các trận thi đấu giữa Muay Thái với võ Trung Quốc đã có từ lâu rồi. Tôi đã xem giải đấu này từ những năm 2003, 2004, khi Buakaw vẫn còn rất trẻ".
thể 1
Võ sư - HLV Bùi Tuấn Đạt (người thực hiện cú đá) khẳng định trọng tài đã thiên vị Yi Long.

Võ sư Bùi Tuấn Đạt giải thích cụ thể về sự lấn lướt của Buakaw trước Yi Long: "Luật tựu chung là Muay cấm đánh chỏ, Sanda cấm bốc vật. Điểm số dựa trên những đòn đánh trúng, đánh ngã bằng các đòn đấm đá quét trụ chứ không bốc người lên rồi vật. Thực chất, bản thân luật đã có lợi cho võ sĩ Trung Quốc rồi.

Ở trận này có nhiều lần Buakaw đánh ngã Yi Long và đó đều là những đòn đánh ngã hợp lệ nên tất nhiên Buakaw không bị trừ điểm. Theo đánh giá khách quan của tôi, trận này Yi Long cửa dưới và Buakaw xứng đáng thắng nhờ ra được nhiều đòn ăn điểm hơn. Tôi nghĩ chắc chắn trọng tài đã có mùi ở trận này".

thể 2
Hình ảnh một fan của Yi Long lo lắng trước khi trọng tài công bố kết quả.
 
Trước câu hỏi: với phong cách của Yi Long và Buakaw, nếu cho đánh luật tự do không ràng buộc luật lệ thì ai sẽ chiếm ưu thế? HLV kiêm trọng tài Bùi Tuấn Đạt nêu quan điểm: "Buakaw nhỉnh hơn cả về tốc độ, sức mạnh, độ lì đòn và kinh nghiệm. Yi Long chỉ hơn về tuổi trẻ. Nếu có thêm vật thì Buakaw sẽ có cách chống vật còn cho đánh chỏ thì Yi Long hoàn toàn không có cửa".
 
Yi Long tập võ Trung Quốc có thể có đòn hiểm nhưng theo đối kháng thể thao, những ngón đó sẽ ít đi. Khi đeo găng nhiều sẽ mất đi độ chính các của đòn cần tiết diện nhỏ. Đòn hiểm là 1 chuyện nhưng phải chuyên và đẳng cấp lắm mới dùng được.
 
VĐV chuyên nghiệp họ được rèn luyện tốc độ, phản xạ, cự ly, sức mạnh, sức chịu đến mức tối đa. Họ nhanh, mạnh, cự ly tốt. Để tiếp cận được không phải đơn giản. Điều này phải những ai từng tập qua VĐV thì sẽ đều hiểu rõ được".
 
Võ sư Đinh Trọng Thủy - chủ nhiệm võ đường Vĩnh Xuân Thăng Long - người từng có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo VĐV và làm công tác trọng tài đã phát biểu: "Tôi đã làm giám khảo nhiều trận, cũng tự chấm những thang điểm thật công minh nhưng không thể tin vào kết quả này mặc dù tôi cũng thầm mong cho Yi Long có thể làm nên sự nghiệp lớn. Ở trận này, các trọng tài phô quá…"
 
Võ sĩ Võ Văn Đài – người từng kinh qua rất nhiều trận đấu với vô số danh hiệu của làng Muay Việt Nam đã có phát biểu bày tỏ sự búc xúc trước các quyết định của trọng tài: "Tôi thấy Buakaw đánh nhỉnh hơn hẳn còn cách đánh của Yi Long giống như kiểu ngoài đường phố. Trận này Yi Long cứ lao vào tấn công nhưng không hề hiệu quả. Mình nghĩ đây là trận tái đấu nên rất có thể trọng tài đã cố tình xử ép Buakaw".

Bạn đang đọc bài viết Võ sư Việt tố trọng tài thiên vị chủ nhà Trung Quốc trắng trợn tại chuyên mục Các môn khác của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Lê Sơn / Trí thức trẻ