Vạn vật trong đời sống luôn không ngừng thay đổi. Con người, cây cối, động vật đều biến đổi theo từng giây. Vật hôm nay còn đó, ngày mai đã khác. Không có gì là trường tồn mãi mãi. Người ta gọi đó là sự vô thường.

Vô thường là gì?

Mỗi phút giây qua đi, mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới này đều có sự biến đổi. Không có sự vật nào còn giữ nguyên y hệt như bản thân nó ngay tại thời điểm trước. Đó chính là sự vô thường.

Đời vốn dĩ là một sự vô thường. Ảnh: Internet.

Đời vốn dĩ là một sự vô thường. Ảnh: Internet.

Định nghĩa cụ thể thì vô thường được hiểu là không thường. Không có sự vật nào luôn giữ nguyên một trạng thái nhất định. Vạn vật, trong đó có cả con người liên tục sinh ra, thay đổi về hình dáng, rồi tan rã. Con người thì có sinh, lão, bệnh, tử. Vạn vật thì trải qua 4 giai đoạn: Sanh, trụ, dị, diệt.

Ví dụ: Cây cối nảy mầm, phát triển, tồn tại rồi biến mất. Ngay cả các tế bào nhỏ bé trong con người cũng thay đổi. Tế bào được hình thành, phát triển và đổi mới hoàn toàn sau một khoảng thời gian. Con người cũng sinh ra, lớn lên rồi chết đi.

Có thể thấy rằng, không ai có thể trốn tránh được sự vô thường. Vô thường là quy luật mà tất cả vạn vật trong thế giới đều phải trải qua và tuân theo.

Vô thường có phải là một chân lý? Xét về vật chất, vô thường là một chân lý vô cùng chính xác. Vô thường tác động lên mọi sự vật, hiện tượng. Xét về tinh thần, vô thường là cách dạy của Phật pháp. Khiến con người ta biết chấp nhận những đau khổ. Hướng con người tới cái thiện, ngăn chặn những cái xấu.

Sống vô thường là sống như thế nào?

Thực chất vô thường diễn ra trong đời sống hàng ngày. Tham gia vào tất cả các mặt của đời sống con người. Tuy nhiên, vô thường hay được nhắc tới trong đạo Phật. Phật dùng vô thường để răn dạy, hướng con người ta tới cái thiện, tới một cuộc sống có ích.

Vô thường chi phối và ảnh hưởng lên mọi sự vật, hiện tượng. Đời sống của con người cũng không nằm ngoài vòng xoáy. Sống vô thường là sống như thế nào?

Vạn vật đều là vô thường, rồi sẽ mất đi. Ảnh: Internet.

Vạn vật đều là vô thường, rồi sẽ mất đi. Ảnh: Internet.

Không nên vin vào sự vô thường để buông bỏ cuộc đời. Không thể nói dù thế nào cũng về với đất để biện minh cho việc phó mặc bản thân. Đời là vô thường nhưng mỗi người vẫn phải có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Thời gian là vô thường, hãy sống một cuộc sống đủ ý nghĩa để không nuối tiếc. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Bạn ước mơ gì? Bạn yêu thích gì? Mục tiêu cuộc đời bạn là gì? Nếu vẫn không biết chắc được câu trả lời cho những câu hỏi trên. Bạn đã đang để cuộc đời mình trôi qua một cách vô ích. Khi bạn còn không biết mong muốn của chính mình. Bạn sẽ không thể hiểu được hạnh phúc là gì!

Cuộc đời cho mỗi chúng ta quyền được sống. Nhưng không phải ai cũng có thể sống một cuộc đời có ích và hạnh phúc. Đừng đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh. Mỗi người đều mang trong mình những hoàn cảnh, sự khổ tâm khác nhau. Lựa chọn đối mặt với khó khăn như thế nào là do mỗi người.

Bạn là người quyết định nên chất lượng cuộc sống của chính mình. Ảnh: Internet.

Bạn là người quyết định nên chất lượng cuộc sống của chính mình. Ảnh: Internet.

Vô thường không tạo nên được cách bạn sống nhưng lại ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Vô thường làm mọi thứ không ngừng thay đổi. Nay bạn buồn, mai bạn sẽ vui. Nay bạn nghèo, mai bạn sẽ khá hơn. Không ai có thể nói trước được điều gì. Dù bạn dừng lại, thì vạn vật vẫn thay đổi từng giờ, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Vậy thì tại sao không chọn cho mình một cuộc sống hạnh phúc, đáng sống?

Vẫn biết cuộc sống là vô thường, mọi điều đều vô thường. Nhưng con người vẫn tồn tại hàng ngày trong sự vô thường đó. Chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, con đường mà chúng ta muốn. Vô thường tạo ra vạn vật, nhưng lại không thế quyết định đến cuộc đời, cách sống của vạn vật. Hãy sống sao cho khi trở về với cát bụi, ta đã sống một cuộc đời có trách nhiệm.

Cuộc đời vốn ngắn ngủi. Sống hạnh phúc, trách nhiệm là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi mà mỗi người nên làm.

Ý nghĩa của vô thường

Nắm được khái niệm về vô thường, con người thấy bình thản hơn trước những khó khăn trong cuộc sống. Vô thường mang tới nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của con người.

Chúng ta hiểu rằng:

- Không ai chống lại được sinh, lão, bệnh, tử. Hãy sống một cuộc đời để không nuối tiếc.

- Danh vọng, địa vị cũng chỉ là quá khứ, rồi sẽ qua đi. Sức khỏe mới là điều chúng ta nên gìn giữ.

- Yêu con, lo lắng cho con là niềm vui, là trách nhiệm, đừng mong báo đáp. Cha mẹ yêu con không điều kiện, là vô hạn. Con yêu cha mẹ là hữu hạn.

- Tiền bạc là vật chất ngoài thân. Tiền bạc chi phối cuộc đời con người. Nhưng đừng để nó quyết định cuộc đời mình.

- Thời gian là hữu hạn, không chờ đợi một ai.

- Hạnh phúc là đích đến cuối cùng mà mỗi người đều mong muốn.

Vô thường chính là vậy, đừng oán trách, đừng kêu than khi "vật đổi, sao dời". Vạn vật thay đổi đều có lý do của nó. Tập cho mình cách chấp nhận, tự tìm niềm vui để cuộc sống thêm hạnh phúc. Đó mới là đích đến cuối cùng của mà mỗi người nên hướng tới.