Đoạn phim về một nhóm phụ nữ ăn mặc hở hang chụp ảnh nhau trên một chiếc du thuyền đã lan truyền nhanh chóng sau khi giới truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải.

Lider Gazete, một hãng tin có trụ sở tại bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 5/5 đưa tin rằng đoạn clip được quay gần tỉnh Mugla, đối diện với hòn đảo Rhodes lịch sử của Hy Lạp. Người dân địa phương được cho là đã phát hiện ra 2 người đàn ông và 6 phụ nữ đã tham gia vào vụ việc.

Tờ Strana có trụ sở tại Kiev thông báo rằng một số phụ nữ Ukraine đã bị chính quyền bắt giữ vì hành vi chụp ảnh "nhức mắt", khiến nhiều người phẫn nộ. Một người dân địa phương nói với giới truyền thông rằng "việc nhìn thấy loại hình ảnh này trong thời gian phong tỏa, và trong tháng lễ Ramadan, đã gây ra sự phẫn nộ lớn".

Một phụ nữ, được cho là công dân Ukraine có liên quan đến vụ việc, đã nói về sự kiện này trên mạng xã hội. Cô cho rằng đoạn video được quay từ một du thuyền lân cận và cảnh sát chỉ vào cuộc sau khi dư luận phản đối kịch liệt.

"Như bạn đã biết", cô nói, "ở các nước Hồi giáo, tốt nhất là không nên chụp ảnh khỏa thân. Nếu chụp, thì nên làm điều đó càng kín đáo càng tốt và đừng để lộ địa điểm".

Theo cô, nhóm khỏa thân không hề hay biết đang bị quay phim từ xa. Cô nói thêm rằng nhóm đã được thả bởi cảnh sát sau khi nhận các án phạt.

Tháng trước, một nhóm người mẫu đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, trong đó có Ukraine, đã bị trục xuất khỏi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau khi dàn dựng một bức ảnh chụp khỏa thân trên ban công của một tòa nhà cao tầng ở Dubai. Đoạn phim được quay bởi một người hàng xóm.

Các nhà chức trách ở quốc gia vùng Vịnh nói rằng "vụ chụp ảnh công khai gần đây đã vi phạm luật của UAE" và nói thêm rằng "những cá nhân liên quan sẽ bị trục xuất." Các người mẫu được cho là đã vi phạm luật cấm khiếm nhã và khiêu dâm.

Người tổ chức sau đó được xác định là Vitaly Grechin, một doanh nhân sinh ra ở Kiev, người được cho là đã tuyên bố có mối quan hệ cá nhân với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và thậm chí đã giúp tài trợ cho chiến dịch tranh cử của chính trị gia đảng Dân chủ.

Grechin đã xin lỗi vì đã xúc phạm Dubai. "Rõ ràng tôi không có ý định xúc phạm bất kỳ ai. Rõ ràng các người mẫu không khỏa thân leo lên nhà thờ Hồi giáo", người này nói.

Ông tuyên bố rằng những người phụ nữ 'không được hướng dẫn' để tạo dáng khỏa thân. "Việc đó xảy ra trong vòng một phút," ông nhấn mạnh".