Liên quan đến vụ 2 ngư phủ bị hành hạ trên biển, luật sư phân tích khi nào thì truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu truy cứu thì tội danh gì?

Ngư phủ bị hành hạ dã man trên biển. Ảnh cắt từ clip

Ngày 19/11, trao đổi với PV Báo Lao Động, Luật sư Nguyễn Văn Đức - Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) - cho biết, theo đoạn clip trên mạng xã hội đăng tải và các cơ quan truyền thông thông tin vụ việc thì hành vi của các nghi can trên tàu cá BT 97993-TS có dấu hiệu của tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự về nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời cũng đã khởi tố vụ án về tội hành hạ người khác. 

"Đối với tội hành hạ người khác không cần bị hại yêu cầu, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn phải điều tra, khởi tố. Cơ quan điều tra phải sớm đưa các bị hại đi giám định tỉ lệ thương tích để làm căn cứ xử lý các nghi can theo quy định pháp luật" - luật sư Nguyễn Văn Đức nêu quan điểm.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, hành vi của các nghi can có dấu hiệu của Tội hành hạ người khác hoặc Tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, để xác định hành vi đó tới đâu, đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội danh nào thì cơ quan CSĐT tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ để kết luận điều tra về hành vi của từng các nghi can trên tàu cá BT 97993-TS. Khi đó, các nghi can có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật về tội danh nào thì khởi tố bị can về tội danh đó để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngư phủ bị hành hạ dã man trên biển. Ảnh cắt từ clip

Như Báo Lao Động đã thông tin, trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn video clip ghi lại cảnh 1 người đàn ông bị hành hạ xảy ra trên tàu cá ở ngoài biển, nghi ở tỉnh Cà Mau.

Theo đó, đoạn clip thứ nhất dài 2 phút 45 giây, ghi lại cảnh người đàn ông mặc áo thun xanh, môi bị sưng, bị 2 người đàn ông khác hành hạ. Người đàn ông bị hành hạ, nhiều lần xin tha nhưng người hành hạ vẫn tiếp tục thực hiện những hành động dã man.

Đoạn clip cũng cho thấy, những người xung quanh không có động thái can ngăn mà còn tham gia đánh, hăm dọa nạn nhân.

Ở clip thứ 2 dài 2 phút 4 giây, ghi lại cảnh nạn nhân ở trần bị 1 thanh niên dùng cây kìm bấm vào tai.

Theo báo cáo bước đầu của UBND huyện Trần Văn Thời, trong sự việc này, có 2 bị hại là ông T.V.T (ngụ ấp 18, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) và L.V.B (SN 1992, ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang). Cả 2 đều là ngư phủ.

3 nghi can liên quan được xác định, gồm: N.C.T (SN 1988, ngụ khóm 3, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau); N.V.T (SN 1988, ngụ ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) và N.V.H (SN 1984, ngụ khóm 7, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Cả 3 người này cũng đều là ngư phủ.

Chiều tối 18/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định khởi tố để điều tra, làm rõ vụ án hành hạ người khác.