Cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Trường Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) cho rằng, mình bị nhà trường "trù dập", học sinh quậy phá, hành hung, thậm chí bắn giấy gây bị thương ở gần mắt.

Cô giáo nói nhiều phụ huynh đã từng mong muốn được gửi gắm con em cho cô

Sự việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất, Trường tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) cho rằng, mình bị "trù dập" trong quá trình công tác, học sinh quậy phá, hành hung trong giờ dạy được ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ trên Facebook, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi với PV tại nhà riêng vào sáng 27/3, cô Nguyễn Thị Tuất cho hay, thời gian qua, cô và chồng là Phan Viết Nhân (giáo viên tại trường TH Sài Sơn B) liên tục bị làm "khó dễ, trù dập", như không cho cô đứng lớp giảng dạy, còn chồng bị điều chuyển từ dạy khối lớp 5 xuống lớp 2, lớp 3.

Cụ thể, theo cô Tuất, tháng 7/2019, cô được nhà trường phân công dạy hè lớp 2A chuẩn bị lên lớp 3A năm học 2019-2020.

Khi đó, chỉ có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô vi phạm đạo đức, đối xử với anh em, hàng xóm không tốt. Sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A đã có đơn đề nghị gửi BGH nhà trường cho cô tiếp tục dạy học.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, Ban Giám hiệu lại phân công cô dạy lớp khác với lý do có 25 phụ huynh không đồng ý cho cô dạy lớp con họ.

Theo nữ giáo viên, năm học 2020-2021, cô bất ngờ được Ban Giám hiệu phân công đảm nhiệm dạy 2 môn Lịch sử - Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô.

Không lâu sau, lại xuất hiện nhiều đơn đề nghị không cho cô Tuất giảng dạy từ phụ huynh ở các lớp khối 5. Lúc này, cô Tuất tiếp tục bị phân công làm các công việc khác như vệ sinh, trực công tác phòng dịch, làm giáo viên dự bị...

Nữ giáo viên này cho rằng, bản thân từng có 6 năm liền là chiến sĩ thi đua từ năm học 2012 đến năm 2018, nhiều phụ huynh đã từng mong muốn được gửi gắm con em cho cô. Thế nhưng, cô cho rằng, sau này mình luôn "bị nhà trường tìm cách để hạ thấp chất lượng giảng dạy".

Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Về việc bị phụ huynh gửi đơn đề nghị không cho giảng dạy do không đủ phẩm chất, năng lực, cô Tuất cho rằng, đã có một số cá nhân "đứng sau kích động", "mượn tay" phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp của cô.

"Hầu như năm nào cũng có ba, bốn phụ huynh bị kích động, mượn tay có đơn đề nghị không cho tôi giảng dạy, nhưng năm 2019-2020, sau khi tôi có đơn phản ánh về vấn đề tiêu cực ở trường thì số lượng phụ huynh ký đơn đông hơn", cô Tuất nêu.

Theo thông tin của trường trả lời báo giới, chất lượng giảng dạy của cô Tuất đã thể hiện rất rõ qua kết quả kiểm tra, đánh giá cuối kỳ I năm học 2020-2021 của học sinh rất thấp.

Giải thích việc này, cô Tuất cho rằng, khi được phân công giảng dạy khối lớp 4-5, nhà trường không cung cấp bảng điểm của học sinh để nắm bắt xem học sinh nào học tốt, học sinh nào chưa tốt.

Do đó, để kiểm tra chất lượng của học sinh, cô đã cho học sinh học, làm bài kiểm tra với một số câu hỏi trong sách giáo khoa 2 môn được phân công giảng dạy nhưng chất lượng làm bài thấp, không đảm bảo.

"Học sinh ở đây chủ yếu học Toán, Văn, Tiếng Anh còn các môn như Địa lý, Lịch sử thường không học và khi tôi cho làm bài kiểm tra với các câu hỏi toàn ở trong sách giáo khoa thôi nhưng các em cũng không làm được.

Sau khi có kết quả kiểm tra của học sinh, tôi báo cáo lên Ban Giám hiệu, nhưng không được ghi nhận, thậm chí lãnh đạo trường còn bảo, cô để đó giữ làm tư liệu...", cô Tuất nêu.

Cô giáo bị học sinh vụt mạnh thước vào người, bị bắn thun giấy

Cũng theo cô giáo Nguyễn Thị Tuất, khi được phân dạy khối lớp 5, cứ đến tiết học của cô, các học sinh đồng loạt làm việc riêng, không học bài, gây mất trật tự…, còn các giờ khác không như vậy.

"Dù vậy, tôi vẫn giảng dạy bình thường, yêu cầu các em trật tự chứ không hề mắng hay làm gì các em", cô Tuất nói.

Hình ảnh học sinh được cho là của lớp 5D đang tụm năm tụm ba, làm việc riêng trong giờ học của cô Tuất. (Ảnh: Cắt từ clip).

Hình ảnh học sinh được cho là của lớp 5D đang tụm năm tụm ba, làm việc riêng trong giờ học của cô Tuất. (Ảnh: Cắt từ clip).

Cá biệt, theo cô Tuất, sáng 20/1, trong giờ dạy môn Lịch sử lớp 5D, một nhóm học sinh chạy lên bàn giáo viên cướp bút bi khi cô đang viết bảng. Một số khác giơ tay, giơ thước của giáo viên, lao vào định đánh, khiến cô phải né tránh mới không bị trúng thước.

Nghiêm trọng hơn, ngày 21/1, khi cô lên lớp dạy môn Địa lý ở lớp 5D thì 1 học sinh trong lớp cầm thước của giáo viên, lấy áo đồng phục trùm kín mặt, vụt mạnh thước vào cô...

Một số học sinh khác dùng vòng dây chun, vo giấy bắn liên tiếp vào người cô, có mảnh giấy bắn vào khóe mắt khiến cô bị thương.

"Tất cả những việc làm trên đều có người đứng sau xúi giục các cháu, dàn dựng lên chứ các cháu nhỏ như vậy, đâu có biết gì mà làm thế...", cô Tuất nói.

Liên quan đến việc cô Tuất bị học sinh hành hung, lãnh đạo Trường cho rằng, cô Tuất không báo cáo sự việc với BGH mà báo vượt cấp báo lên Công an xã Sài Sơn. Trách nhiệm của một giáo viên khi đứng lớp phải có nhiệm vụ quản lý lớp, tuy nhiên cô Tuất không làm tròn nhiệm vụ do làm việc riêng.

Trả lời về việc này, cô Tuất nói, thời điểm xảy ra sự việc, cô đã báo cho chồng và báo cáo Ban Giám hiệu, báo cáo họp Hội đồng, họp tổ... nhưng không được ghi nhận.

Đồng thời, cô cũng báo cho Công an xã và tiếp đó, có đơn trình báo gửi lãnh đạo xã Sài Sơn, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quốc Oai, nhưng đến nay chưa được giải quyết, thậm chí, BGH nói không nhận được đơn.

Đối với việc sử dụng điện thoại trong giờ giảng dạy, cô Tuất thừa nhận, có sử dụng điện thoại để ghi âm, quay clip, thậm chí dùng bút gắn camera khi đi làm tại trường nhưng không sử dụng ở khi dạy học trong lớp.

"Tôi không cầm, sử dụng điện thoại trong giờ học bởi lớp tôi dạy đều có camera, nếu mình làm như thế họ đã lập biên bản, xử lý lâu rồi.

Đúng là trước khi vào lớp tôi bấm điện thoại ghi âm nhưng để vào túi xách trên bàn rồi giảng dạy chứ tôi không cầm. Tôi làm như vậy, vì trước đây, xảy ra nhiều việc nhưng báo cáo lên không ai ghi nhận giải quyết, nên phải ghi lại để làm bằng chứng bảo vệ chính mình", cô Tuất lý giải.

Nữ giáo viên này cũng nêu rõ, thông tin cho rằng cô xô đẩy học sinh khi em này che tay camera điện thoại của cô ở trong lớp là hoàn toàn không chính xác, mang tính vu khống.

Trước đó, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng khẳng định, không có chuyện trù dập đối với cô Nguyễn Thị Tuất.

Còn trong văn bản trả lời cô Tuất, UBND huyện Quốc Oai nêu rõ, chất lượng giảng dạy của cô giáo này được thể hiện tại kết quả kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 1 năm học 2020-2021 còn thấp.

Việc tổ chức lớp học trên lớp qua các tiết thực dạy của cô Tuất cho thấy, do không bao quát học sinh trong giờ học để học sinh đùa nghịch tự do, làm việc riêng trong lớp, tiết học không hiệu quả dẫn đến chất lượng không cao.

Việc phân công cô Tuất dọn vệ sinh, trực cổng trường đón học sinh trong bối cảnh các em đi học lại sau dịch Covid-19, là nhiệm vụ chung của toàn trường chứ không riêng cô Tuất…

  • Thi nấu ăn trong trường, 4 học sinh bị bỏng do nổ bình gas mini
  • Clip: Học sinh làm việc riêng trong giờ dạy của cô giáo tố bị nhà trường 'trù dập'
  • Hoàng Đan / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vu-co-giao-to-bi-tru-dap-duoc-ong-doan-ngoc-hai-chia-se-o-facebook-bi-hoc-sinh-vut-thuoc-vao-nguoi-ban-giay-vao-mat-161212703143339170.htm