Trong trường hợp xác định có dấu hiệu đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020, theo luật sư Trần Xuân Tiền có thể khởi tố người tổ chức cuộc thi.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 30/12, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc lình xình giải Hoa hậu doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 đang gây xôn xao dư luận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chung kết hoa hậu Doanh nhân tài sắc Việt Nam 2020. Ảnh: Facebook.

Chung kết hoa hậu Doanh nhân tài sắc Việt Nam 2020. Ảnh: Facebook.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 vừa bị chính người đoạt vương miện hoa hậu gửi đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, TAND TP Hà Nội, tố cáo có dấu hiệu lừa đảo thí sinh với số tiền hàng tỉ đồng. Người tố cáo là bà Q.H.L..

Theo bà Q.H.L., mỗi thí sinh tham dự cuộc thi đều phải đóng 18 triệu đồng chi phí đăng ký và đóng thêm tùy danh hiệu muốn có. Theo đó, giải hoa hậu là 800 triệu đồng, á hậu 1 là 400-500 triệu đồng (có 3 thí sinh đăng ký), á hậu 2 giá 300 triệu đồng. Mức giá các giải phụ như Miss dạ hội, Miss cộng đồng, Miss du lịch, Miss thời trang, Miss body đẹp, Miss thân thiện, Miss làn da đẹp, Miss nụ cười đẹp..., mỗi giải có giá 50 triệu đồng.

Thông tin về cuộc thi này, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), khẳng định Cục Nghệ thuật Biểu diễn không tham mưu và cấp phép cho cuộc thi nào có tên Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020. Vì vậy, Cục đã gửi công văn tới Thanh tra Bộ VH-TT-DL đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý sai phạm theo luật định.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc mua bán giải Hoa hậu doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 đang gây xôn xao dư luận, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Về mặt hành chính, hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu có quy mô toàn quốc mà không có giấy phép có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng theo Điểm c, Khoản 4, Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Bên cạnh đó, về mặt trách nhiệm hình sự, theo luật sư Trần Xuân Tiền, cơ quan chức năng cần làm rõ thỏa thuận, mục đích của việc chuyển tiền giữa người nhận giải và công ty tổ chức. Trường hợp cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì người tổ chức cuộc thi có thể bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Luật sư Trần Xuân Tiền cũng cho rằng vụ việc này tiếp tục gây thêm hoài nghi, mất niềm tin trong dư luận về các cuộc thi Hoa hậu bởi chính cuộc thi nhằm tôn vinh cái đẹp lại không trung thực, không trong sáng. Điều đó cho cho thấy việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các cuộc thi "chui" còn chưa kịp thời. Nguy hiểm hơn, nhiều vụ việc đã có dấu hiệu tội phạm, trục lợi số tiền lớn gây bất ổn đến tình hình an - chính trị. 

"Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản và cá nhân người phụ trách lĩnh vực tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong việc để xảy ra các cuộc thi chui diễn ra trong thời gian gần đây. Để hạn chế điều này, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra và xử lý một cách nghiêm minh, tạo sức răn đe trong cộng đồng" - luật sư Trần Xuân Tiền nhấn mạnh.

  • Hoa hậu Tiểu Vy: 'Gợi cảm không phải là hào phóng phơi bày cơ thể'
  • Đi cùng chuyến bay, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không ngớt lời khen ngợi Hoa hậu Đỗ Thị Hà vì lý do này
  • Nguyễn Hưởng / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/vu-hoa-hau-doanh-nhan-to-ban-to-chuc-lua-dao-co-the-xu-ly-hinh-su-20201230154214954.htm