Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu tạm dừng chương trình tập huấn viết tin, chụp ảnh, biên tập cho trang tin điện tử và thừa nhận mức phí cao.

Chiều 22/12, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên, ông đã cho kiểm tra lại chương trình tập huấn và nhận thấy việc phóng viên phản ánh là đúng nên đã chỉ đạo tạm dừng.

Văn bản yêu cầu 1 trường 3 người tập huấn trực tuyến với mức phí 1,5 triệu đồng/người.

Văn bản yêu cầu 1 trường 3 người tập huấn trực tuyến với mức phí 1,5 triệu đồng/người.

Về lý do cụ thể, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết cuối năm nên giáo viên nhiều việc và đang tập huấn các chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, khi xem lại thì bộ phận tham mưu có trình bảng giá của một số đơn vị và so sánh thì mức 1,5 triệu đồng/học viên là không cao. "Tuy nhiên, đối với việc tập huấn trực tuyến mà mức giá như vậy thì tôi đánh giá cũng cao" - ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, trong tình hình hiện nay, công tác truyền thông rất quan trọng để tuyên truyền, nêu gương người tốt việc tốt. Do đó, hiệu trưởng các trường phải biết về công tác truyền thông. Bên cạnh đó, trong trường phải có 1 người hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực này, phải biết viết bài, xây dựng một số nội dung tuyên truyền nên phải học, phải tập huấn. "Còn học ở đâu, như thế nào thì sau này phải tính toán lại. Chúng tôi cũng phải làm việc lại với đơn vị tập huấn để có mức giá phù hợp hơn" - ông Khoa nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 22/12, một lãnh đạo trường THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phản ánh việc không đồng tình khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các trường đóng 4,5 triệu đồng cho 3 người tập huấn trực tuyến.

Trước đó, ngày 16/12, bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, đã ký văn bản cho thấy sở phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức khóa bồi dưỡng viết tin, chụp ảnh và biên tập cho trang tin điện tử của các đơn vị trực thuộc sở.

Văn bản yêu cầu mỗi đơn vị cử hiệu trưởng, 1 phó hiệu trưởng và 1 viên chức phụ trách công tác truyền thông của nhà trường tham gia tập huấn trong 3 ngày (bắt đầu từ ngày mai 23/12). Hình thức tập huấn trực tuyến qua công cụ Zoom với kinh phí 1,5 triệu đồng/học viên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện Đắk Lắk có hơn 50 trường THPT. Nếu các trường tham gia đầy đủ thì phải chi hàng trăm triệu đồng cho 3 ngày tập huấn trực tuyến.