Phan Văn Anh Vũ được ưu ái mua dự án với giá rẻ hơn rất nhiều lần giá thực tế trong khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng có sự tham gia của Công ty CP Xây dựng 79 với những sai phạm liên quan tới Luật Đất đai.

Theo kết luận thanh tra, năm 2005, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu đô thị - sân golf Đa Phước.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án này có tổng diện tích khoảng 240 ha, trong đó diện tích cho Công ty TNHH Daewon Cantavil thuê 181,53 ha thực hiện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, chủ đầu tư chịu trách nhiệm san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha, bao gồm: 29 ha được UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Công ty CP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil xây dựng nhà để bán, khoảng 25 ha xây dựng khu trung tâm văn hóa của thành phố và 10 ha xây dựng công viên phần mềm.

Tại thời điểm thanh tra, Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án: dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181 ha (gọi tắt là Dự án 181 ha) và dự án Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình gọi tắt là Dự án 29 ha). Trong đó, với Dự án 181, từ năm 2006 đến trước năm 2015, tổ chức thực hiện dự án là Công ty TNHH Daewon Cantavil, vốn điều lệ là 666,142 tỉ đồng, năm 2015 công ty tăng vốn điều lệ lên 672,7 tỉ đồng, số vốn tăng thêm 6,7 tỉ đồng do Công ty CP xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ nhôm) góp.

Một góc dự án khu đô thị quốc tế Ða Phước.

Một góc dự án khu đô thị quốc tế Ða Phước.

Ngày 3/10/2016, Công ty TNHH Daewon chuyển nhượng 99% vốn góp của mình tại Công ty TNHH Daewon Cantavil cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79. Sau khi chuyển nhượng, Công ty TNHH Daewon Cantavil đổi tên là Công ty THNH The Sunrise Bay.

Dự án Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng trên diện tích 29 ha (gọi tắt là dự án 29 ha) do Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước thực hiện.

Theo TTCP, UBND TP Đà Nẵng triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, việc triển khi, thực hiện dự án, UBND TP Đà Nẵng, các sở ngành chức năng, chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân có liên quan có những khuyết điểm, vi phạm.

UBND TP Đà Nẵng cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự không đúng thẩm quyền

Theo TTCP, việc UBND TP Đà Nẵng ký bản thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Daewon Cantavil có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Theo kết luận thanh tra, UBND thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung: Công ty Daewon (một trong hai cổ đông ban đầu của Daewon Cantavil - PV) chỉ phải nộp tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD... và sẽ không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án là vi phạm quy định Luật đầu tư và Luật đất đai.

Dự án 181ha và dự án 29ha thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

"UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận", kết luận thanh tra nêu.

Về đánh giá tác động môi trường, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29 ha, chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp.

Công ty của Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi gần 600 tỉ đồng

Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa có quyết định chính thức về việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với dự án 181ha.

Tại dự án 29ha, khu đất này được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, sau đó UBND TP Đà Nẵng thu hồi giao cho Công ty CP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil với giá 300.000 đồng/m2, không xác định thời hạn giao đất.

Theo TTCP, nếu tính theo đơn giá đất năm 2011, khu vực dự án là hơn 4 triệu đồng/m2 thì Công ty CP Xây dựng 79 đã hưởng lợi thấp nhất hơn 570 tỉ đồng.

Còn tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng quy định, giá bình quân khu vực dự án 29ha là hơn 5 triệu đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là gần 1.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỉ đồng, thấp hơn so với quy định 1.400 tỉ đồng.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

Việc chuyển nhượng vốn liên quan đến hai dự án, TTCP xác định tại dự án 181ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu là một người. Do đó, hợp đồng ký giữa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu là không đủ điều kiện xác lập giao dịch.

Tại dự án 29ha, Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật Công ty CP Xây dựng 79) ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu. Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Châu là thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc công ty; sau khi chuyển nhượng, ông Châu là chủ tịch Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

"Theo quy định, Công ty CP Xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 573 tỉ đồng, nhưng thực tế công ty chỉ khai thuế bằng 0 là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế", TTCP kết luận.

Đối với vi phạm tại dự án 29ha và dự án 181ha, TTCP đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định.

Theo TTCP, nguyên nhân để xảy ra những sai phạm trên là do lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban ngành và các cán bộ, công chức có liên quan chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng thẩm quyền, buông lỏng quản lý, có trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền đối với những vi phạm, khuyết điểm đã được nêu và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm; thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thẩm quyền, UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm. Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về NSNN đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29ha và dự án 181ha.

Thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi Dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; UBND TP Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

  • Bắt 'bà trùm' đường dây lô đề giao dịch 1,2 tỉ đồng/ngày
  • Trương Duy Nhất bị tuyên y án 10 năm tù
  • Minh Thái / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vu-nhom-duoc-uu-ai-nhieu-o-du-an-da-phuoc-3416286/