Liên quan đến những phản ánh của người dân ngụ tại địa bàn phường 2 (quận 8, TP.HCM) về bất cập trong danh sách nhận tiền trợ cấp, UBND phường này đã nhận khuyết điểm.

Bất thường trong chi tiền hỗ trợ người dân

UBND phường 2 đã gửi phản hồi cho Báo Thanh Niên về các trường hợp bất thường trong danh sách nhận tiền trợ cấp mà báo này đã nêu như sau:

Bà H.T.B.T (54 tuổi, ngụ đường Âu Dương Lân) phụ bán ở chợ đã nhận tiền hỗ trợ vào ngày 14/9 nhưng trong danh sách hộ lao động khó khăn tên bà có tới 2 dòng nên phường đã điều chỉnh, nộp lại tiền thừa vào tài khoản UBND phường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Anh T.V.T (38 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) được hưởng chi hỗ trợ cho hộ gia đình khó khăn 1,5 triệu đồng/hộ là đúng. Tuy nhiên, lúc lập danh sách có sai sót là tên lặp lại 2 lần chỉ khác năm sinh, số điện thoại và tên đường nên phường đã điều chỉnh, nộp lại tiền thừa vào tài khoản UBND phường.

Anh Đ.N.V.L (25 tuổi, ngụ đường Tạ Quang Bửu) có gia đình nhiều người (xác định không phải là nhà trọ, phòng cho thuê), nên cán bộ đã giải thích rằng cả gia đình chỉ nhận được một suất 1,5 triệu đồng (thay vì 4 suất 1,5 triệu đồng như danh sách phê duyệt). Số tiền thừa đã chuyển về phường và nộp vào tài khoản UBND phường.

Chính quyền địa phương lên tiếng

Liên quan đến các trường hợp trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Ngọc Quốc Thuận - bí thư Quận ủy quận 8 nhìn nhận quá trình lập danh sách có sót.

"Khi tôi tìm hiểu, có hiện tượng đa số bị lọt danh sách hoặc trùng, khi triển khai gặp một số phản ứng là người có người không. Cái nào sai nói sai, đúng nói đúng, khiếm khuyết thì nhận, còn chúng tôi khẳng định không có trục lợi, chỉ do cách làm thôi" - ông Thuận nói với nguồn trên..

Ông Thuận nhìn nhận: "Trong cách làm có nơi làm đúng, nơi làm sai, dẫn đến thiếu sót. Cộng thêm thời gian nộp về quá cận".

Về phía UBND phường 2, trong thông cáo mới nhất trên Thanh Niên Online, phường này đã nhận khuyết điểm như sau: "Việc các danh sách chi hỗ trợ có trùng lặp, không đúng đối tượng, những hộ về quê, hộ đang cách ly, bị phong tỏa, qua đời... UBND phường xin nhận khuyết điểm và đã chỉ đạo bộ phận Tài chính - Kế toán phường thu hồi và nộp vào tài khoản UBND phường, chờ chỉ đạo theo hướng dẫn của Phòng LĐ-TBXH quận".

Ông Tăng Xuân Phong, Chủ tịch UBND phường 2, giải thích thêm với VOV rằng: "Trong quá trình lập danh sách phải huy động thêm tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên nên có thể anh em nhập nhầm, số lượng nhiều quá nên đã có sai sót".

"Phường đã thu hồi số tiền đó. Những việc nhập tên trùng 2 người thì cũng nhờ các cô bác tổ trưởng phát hiện ra nên chỉ phát cho 1 người còn lại thì gạch bỏ. Phường cũng thấy được những sai sót đó, nên chuẩn bị cho gói 3. Sắp tới phường cũng đã họp với lực lượng an ninh cơ sở phải có công an, quân sự nhập cuộc rà soát đánh giá tiêu chí các hộ, diện đối tượng sao cho đúng", ông Tăng Xuân Phong khẳng định với nguồn trên.