Hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc đơn vị, cơ quan nào sẽ thực hiện việc giám sát và xử phạt hành chính ?

Bán đấu giá xung công quỹ chó khoẻ mạnh ?

Nhiều người dân đang thắc mắc nếu những người vi phạm hành chính hành vi không đeo rọ mõm cho chó cũng như dắt chó không có dây xích ra nơi công cộng nhất quyết không chịu nộp phạt thì có nên tịch thu chó và xử lý giống như những trường hợp chó hạy hoang không có chủ?

Luật sư Đào Thị Lan Anh bày tỏ quan điểm: "Theo ý kiến cá nhân của tôi, vẫn sẽ phải tịch thu chó. Chó chỉ bắt về nếu chủ chó nhất định không đến nộp phạt và nhận về thì sẽ xử lý theo nhiều phương án. Nếu chó nào khỏe mạnh thì nên bán đấu giá xung vào công quỹ hoặc gửi tới các viện nghiên cứu, phục vụ các trường lớp giảng dạy. Còn con nào yếu ớt hoặc bệnh tật thì có thể tiêu hủy nhưng không phải bằng cách đốt như những thông tin đã đưa trước đây".

cho-tha-rong3
Có nên tịch thu chó nếu chủ chó nhất định không nộp phạt?

Ngoài ra, tại Nghị định 90/2017/NĐ-CPcũng quy định rõ hành vi giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục bệnh động vật phải công bố dịch; chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép... sẽ bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng.

Đơn vị nào thực hiện xử phạt và giám sát?

Với việc Nghị định 90/2017/NĐ-CP sắp đi vào thực tế, người dân Hà Nội đang rất hy vọng có thể giảm thiểu tình trạng chó chạy rông ngoài đường không đeo rọ mõm cắn người. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính lên tới 800.000 đồng với chủ chó đang khiến nhiều người thắc mắc đơn vị, cơ quan nào sẽ thực hiện việc giám sát và xử phạt hành chính cũng như việc có nên tịch thu chó nếu chủ có không chịu nộp phạt?

cho-tha-rong1
Theo luật sư Đào Thị Lan Anh, lực lượng Công an Nhân dân sẽ nắm vai trò giám sát và xử phạt hành chính hành vi thả rông và không đeo rọ mõm? (Ảnh: Internet)

Giải thích về vấn đề này, Luật sư Đào Thị Lan Anh, Công ty Luật Thiên Đức cho rằng về thẩm quyền xử phạt hành chính trong Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định chưa thực sự chặt chẽ và cụ thể. Tuy nhiên, trong Nghị định cũng đã nêu, lực lượng Công an Nhân dân và Chủ tịch UBND cấp phường (xã) sẽ có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt hành chính cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y được quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP.

Như vậy, lực lượng Công an Nhân dân sẽ nắm vai trò giám sát và xử phạt hành chính cũng như khắc phục hậu quả hành vi không đeo rọ mõm và thả rông chó không có dây xích dắt ra nơi công cộng?

Điều 43. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Điều 50. Phân định thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan và Quản lý thị trường

1. Những người có thẩm quyền của Công an nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, có quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định tại khoản 6, khoản 7 và khoản 8 Điều 5; khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 6; điểm b khoản 2, điểm a khoản 7 Điều 7; khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 và khoản 7 Điều 8; điểm b khoản 1, khoản 2 và khoản 4 Điều 11; khoản 2 Điều 12; Điều 17; khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10 và khoản 11 Điều 20; Điều 21; Điều 22; Điều 23; Điều 27; khoản 7 và khoản 8 Điều 33; khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 36 của Nghị định này theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

Bạn đang đọc bài viết Vụ phạt chó không đeo rọ mõm, chó thả rông: Nên chăng đấu giá xung công quỹ chó vô chủ sau 72 giờ ? tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đào Thuần / Tin nhanh Online