Phát biểu "kiên quyết phản đối" của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc khống chế đã gây ấn tượng mạnh đối với báo Rappler của Philippines.

Báo Philippines Rappler hôm 21/6 vừa qua đã đăng tải một bài viết có tựa đề: "Không giống như Philippines, Việt Nam bênh vực các ngư dân của họ trước Trung Quốc", sau khi Tổng thống của nước này, ông Rodrigo Duterte cho rằng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm chỉ đơn thuần là "một tai nạn trên biển".

Cụ thể, mở đầu bài viết trên, Rappler viết: "Khi đối mặt với 'người khổng lồ' châu Á, Việt Nam đã lên án tàu Trung Quốc đã có hành động 'cản trở' ngư dân Việt Nam trên Biển Đông, và yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam".

Ảnh: Rappler.

Ảnh: Rappler.

Thái độ trên trái ngược hoàn toàn với phản ứng của Tổng thống Duterte trước vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 9/6 trên Biển Đông, Rappler khẳng định.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/6 vừa qua đã lên án tàu Trung Quốc có hành động xua đuổi và đe dọa tài sản của tàu cá Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khẳng định đó là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam và luật quốc tế.

Cụ thể, trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 20/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên, yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam, có hình thức cải giáo các nhân viên vi phạm và không tái diễn hành động tương tự".

Vụ việc xảy ra vào ngày 2/6 vừa qua, khi tàu cá Qna91441 của ngư dân Quảng Nam ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 22 hải lý thì bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc áp sát, đe dọa tính mạng, và cướp đi 2 tấn mực trị giá hơn 250 triệu đồng.

Cũng theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhằm phản đối hành động của tàu cá Trung Quốc hôm 2/6, và yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường, xử lý nghiêm những người vi phạm.

Tàu QNa 91939 đang neo đậu ở cảng Kỳ Hà để trình báo vụ việc.

Tàu QNa 91939 đang neo đậu ở cảng Kỳ Hà để trình báo vụ việc.

Vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

Theo Rappler, trái với phản ứng lên án mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam, thì chính phủ Philippines tiếp tục có những phát ngôn giảm nhẹ tính chất của vụ việc xảy ra ngày 9/6 đối với tàu cá Philippines trên Biển Đông.

Mặc dù Bộ Ngoại giao nước này cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, nhưng chính phủ lại từ chối triệu tập Đại sứ Trung Quốc Philippines Zhao Jianhua, với lí do là họ muốn điều tra vụ việc trước.

Ngày 17/6, Tổng thống Philippines Duterte đã gọi vụ việc ngày 9/6 là "một tai nạn trên biển", và sau đó các quan chức cấp cao Philippines như Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng lặp lại tuyên bố này.

Sau khi tàu cá GEM-VER của Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9/6, chính tàu cá Việt Nam đã phát hiện và giúp đỡ 22 thuyền viên của tàu cá Philippines gặp nạn bằng cách cung cấp đồ ăn, nước uống và đưa họ tới một tàu khác của Philippines.

"Việt Nam cho rằng các tàu, bao gồm tàu cá trên biển có trách nhiệm thực thi các quy định của luật pháp quốc tế trên biển, trong đó có Công ước về Luật biển 1982 (UNCLOS) và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) thuộc Liên Hợp quốc, theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định tàu cá Việt Nam đã "thực hiện nghĩa vụ quốc tế" khi giúp đỡ tàu cá của nước bạn trong lúc hoạn nạn.

Hành động nhân đạo của tàu cá Việt Nam đã nhận được nhiều lời ca ngợi từ cộng đồng mạng Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới những ngư dân Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp và tốt bụng của họ.

Đặc biệt hơn cả, vào ngày 18/6, trước cộng đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nhấn mạnh rằng "Philippines mãi mãi mắc nợ Việt Nam vì những nghĩ cử nhân đạo và tốt bụng". Đây là những tín hiệu cho thấy hình ảnh Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trong mắt bạn bè và cộng đồng quốc tế.