Theo lời ông Trung, thuyền trưởng tàu cá lấy lý do thuyền viên không biết làm việc để hành hạ bằng kìm, cào cá.

Liên quan đến vụ ngư phủ bị nhiều đồng nhiệp hành hạ trên tàu cá đang gây xôn xao dư luận, Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã xác định được 3 nghi can là Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, 34 tuổi), Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi) và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi).

 

Thuyền viên bị đánh gãy răng, thương tích nhiều nơi trên người. Ảnh: VietNamNet

Trong đó, Toàn là con trai ruột của bà Phạm Thị Hà (64 tuổi, còn gọi là Năm Bộ, ở khóm 3, thị trấn Sông Đốc)- chủ tàu cá BT 97993-TS.

Nạn nhân được xác định là anh Lê Văn Bình (30 tuổi, ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) và Trương Văn Trung (47 tuổi, ngụ xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang).

Khai với cơ quan công an, anh Bình cho biết, mình bị Toàn và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi) đánh đập gây thương tích ở vùng bả vai và gãy 1 chiếc răng.

Ông Trương Văn Trung cũng bị Toàn, Hùng và Nguyễn Văn Tỵ đánh gây thương tích.

Cụ thể, trình bày với 2 cán bộ biên phòng, ông Trung kể thuyền trưởng tàu cá BT 97993-TS là Nguyễn Công Toàn. Gia đình này có 2 ghe cào đôi BT 97993-TS và BT 93599 - TS. Hai tàu này cùng xuất bến tại cửa biển Sông Đốc ngày 12/1.

Sau khoảng một tháng cùng thuyền trưởng và 5 đồng nghiệp làm việc trên biển, ông Trung bắt đầu bị Toàn chửi mắng, hành hung. Thuyền trưởng lấy lý do thuyền viên không biết làm rồi dùng cây cuốc cào cá để đánh ông Trung, dùng kìm bấm vào tai phải, gãy 4 cây răng, dập môi và gối phải.

Theo lời ông Trung, ngoài cuốc cào cá, Toàn còn đánh ông bằng ống nước, lốp xe, dây kéo cào và dùng tay, chân đấm đá vào người.

Hai tuần trước khi ông Trung vào đất liền, người này bị thuyền trưởng đánh bằng cây gỗ và dùng chân đạp vào người. Sau 10 ngày bị đánh lần cuối, ông Trung thấy sức khỏe xuống cấp.

Toàn đón tàu dịch vụ hậu cần mang số hiệu CM 92797 TS mang tên Hồng Cẩm để ông Trung vào đất liền điều trị.

Qua làm việc với công an, anh Bình và ông Trung không yêu cầu xử lý hình sự mà yêu cầu bồi thường tiền thuốc điều trị.

Công an thị trấn Sông Đốc yêu cầu bà Hà điều ghe vào bờ để làm rõ vụ việc, nhưng người phụ nữ này chưa đưa ghe vào bờ. Vì vậy, công an chưa xử lý được vụ việc.

Liên quan đến sự việc này, tối 17/11, các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau đã liên lạc được với thuyền trưởng tàu BT 97993-TS. Tàu này đang quay về đất liền, chở theo các nghi can hành hạ ông Trung và anh Bình.

Ngoài ra, một chiếc tàu cá khác đang chở ông Trung cùng con trai từ ngoài khơi vào Sông Đốc để phục vụ điều tra.