Sau 2 ngày xét xử phiên phúc thẩm, tối 3/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

​ Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: An Long

​ Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: An Long.

Sau 2 ngày xét xử và tranh luận, đúng 18 giờ 40 phút ngày 3/11, hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai chính thức tuyên án.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án đã tuyên tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 7/2022.

Cụ thể, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định quy trình tố tụng của cơ quan điều tra là đúng quy định pháp luật, khách quan, không có dấu hiệu sai phạm.

Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.

Cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng, thủ tục tố tụng của các cơ quan đúng quy định pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm.

Các bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng các kết luận giám định, lời khai đã thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Kết luận giám định khẳng định các video có nội dung xuyên tạc, vu khống và giọng nói trong video clip mà các đối tượng đăng tải lên mạng xã hội không bị cắt ghép, chỉnh sửa.

Đồng thời, hội đồng xét xử cũng xác định hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác, bị cáo Cao Thị Cúc có tham gia trực tiếp.

Trên cơ sở đó, hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo đủ căn cứ phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 Các bị báo tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: An Long.

Các bị báo tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: An Long.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, bị cáo Lê Tùng Vân và một số người khác đến ở tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân tự xưng nơi đây là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó là "Thiền am bên bờ vũ trụ" để hoạt động.

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo đã dàn dựng, diễn xuất và đăng tải 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội.

Qua phân tích, giám định của cơ quan chức năng xác định, nội dung của các video clip và bài viết này thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm, bôi nhọ uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm uy tín Phật giáo, danh dự  và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.