Cơ quan tố tụng xác định chưa có căn cứ để xác định ông Võ Thành Thống, nguyên chủ tịch UBND TP Cần Thơ, có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu để NSJ Group trúng thầu nên không có căn cứ xử lý hình sự với ông này

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa truy tố bị can Bùi Thị Lệ Phi, cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ; Cao Minh Chu, cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, và Hoàng Thị Thuý Nga, cựu chủ tịch hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group, cùng 17 bị can khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: Vì sao nguyên chủ tịch TP Cần Thơ Võ Thành Thống không bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Hai cựu giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi. Ảnh: Bộ Công an

Theo cáo trạng, giai đoạn 2017 - 2019, Sở Y tế Cần Thơ được giao thực hiện 4 gói thầu mua sắm thiết bị y tế. Do muốn trúng thầu, bị can Hoàng Thị Thuý Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group, gặp ông Võ Thành Thống, khi đó là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (sau là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nghỉ hưu trước tuổi tháng 11/2022), xin "tạo điều kiện".

Ông Thống "giới thiệu" Nga tới Giám đốc và Phó giám đốc Sở Y tế khi đó là bà Nguyễn Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu. Được 2 người nhận lời giúp đỡ, bà Nga đã thông thầu bằng cách cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để cùng Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ thầu theo tiêu chuẩn, mức giá 2 bên thống nhất.

Các công ty của bị can Nga còn ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng các tiêu chí gói thầu. Nhóm công ty của cựu chủ tịch NSJ Group còn tự đóng vai "quân xanh, quân đỏ" để thông thầu. Do vậy, Công ty NSJ và Công ty Bình An của bị can Nga đã trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỉ đồng. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỉ đồng. Sau khi trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga đã "lại quả" bị can Phi 3 tỉ đồng.

Vụ truy tố 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ: Vì sao nguyên chủ tịch TP Cần Thơ Võ Thành Thống không bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Các bị can trong vụ án bị truy tố. Ảnh: Bộ Công an

Ngoài các cá nhân bị xử lý hình sự trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định ông Võ Thành Thống, nguyên chủ tịch UNND TP Cần Thơ, là người có nghĩa vụ liên quan. Theo cáo trạng, ông Thống là người đứng đầu UBND, có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng và quyết định chủ trương, bố trí vốn và quyết định đầu tư dự án. Trong quá trình thực hiện, ông Thống đã chỉ đạo Sở Y tế Cần Thơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở ban ngành lập hồ sơ, thẩm định chủ trương đầu tư, phân bổ vốn, dự toán đủ các bước, đúng theo quy định để HĐND TP Cần Thơ thông qua; sai phạm trong việc xác định chi phí thiết bị trách nhiệm chính thuộc về các đơn vị được giao, thuê thẩm định.

Quá trình chỉ đạo, phê duyệt các văn bản, chưa có căn cứ xác định ông Thống có tác động đến cá nhân nào để làm sai khi thẩm định chủ trương đầu tư, dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán, chưa có căn cứ xác định ông Thống có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, không có căn cứ xác định ông Thống có động cơ vụ lợi. 

Tài liệu điều tra đến nay chỉ có lời khai của bị can Bùi Thị Lệ Phi và Nguyễn Viết Hồng khai về việc bà Nga có nhờ ông Thống tác động để bà Phi tạo điều kiện giúp công ty của Nga tham gia các gói thầu, song bà Nga và ông Thống đều không thừa nhận, không có chứng cứ điện tử và chứng cứ vật chất chứng minh nội dung này. Do vậy, hành vi của ông Thống chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.