Liên quan vụ Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị truy tố bị can Đặng Phương Hoài Tâm (Phó trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội "Tham ô tài sản". Bị can này được xác định có vai trò đặc biệt liên quan tới khối tài sản "khủng" của Trương Mỹ Lan.

Khối tài sản "khủng" bị tạm giữ, kê biên

Theo đó, quá trình điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã rà soát, xác minh, truy thu theo dòng tiền có nguồn gốc từ các hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) hoặc những cá nhân được nhờ đứng tên để thu hồi, kê biên, phong tỏa theo quy định pháp luật.

Riêng đối với bà chủ Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, CQĐT đã tạm giữ 1.266 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - bản gốc); 1.784 bản photocoppy sổ đỏ; danh sách 269 nhà đất cho thuê và nhiều hợp đồng công chứng, thỏa thuận bồi thường các thửa đất thuộc dự án Phước Kiển (TP.HCM)… CQĐT đã kê biên 1.237 bất động sản, trong đó có nhiều bất động sản liên quan Công ty Quốc Cường Gia Lai và một số bất động sản ở Đồng Nai.

Căn biệt thự - một trong những tài sản giá trị của Trương Mỹ Lan bị kê biên.

Một số tài sản khác của bị can Trương Mỹ Lan cũng bị kê biên như: Tòa nhà số 232 Trần Hưng Đạo; Tòa nhà số 19-21-23-25 Nguyễn Huệ (nơi đặt trụ sở chính Ngân hàng SCB); Tòa nhà 110-112 Võ Văn Tần (biệt thự cổ), bị can giao Công ty Minerva đứng tên; Tòa nhà số 66 Phó Đức Chính (nơi đặt chi nhánh HCM của Công ty chứng khoán Tân Việt)…

Kết quả điều tra cho thấy, bị can Trương Mỹ Lan và hệ thống Vạn Thịnh Phát sở hữu nhiều tài sản là bất động sản có giá trị, ở vị trí trung tâm TP.HCM. Với hàng nghìn bất động sản, bà chủ Vạn Thịnh Phát không thể nhớ hết danh sách số lượng, giá trị tài sản "khủng" của mình cũng như không thể nắm hết tình trạng sử dụng, thế chấp các tài sản này ra sao.

Do đó, một cá nhân đã được Trương Mỹ Lan tin tưởng giao làm đầu mối giúp việc theo dõi, quản lý các tài sản này là bị can Đặng Phương Hoài Tâm.

Kết luận điều tra vụ án chỉ rõ, bị can Tâm vào làm việc tại Văn phòng HĐQT của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát từ tháng 9-2011. Từ khoảng năm 2013-2014, Tâm được phân về nhóm quản lý theo dõi các tài sản, trong đó có tài sản riêng lẻ của Trương Mỹ Lan và tài sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Giúp sức chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỉ đồng

Quá trình làm việc, bị can Tâm quản lý các thông tin tài sản như: tên tài sản, địa chỉ, chủ tài sản và ai giữ sổ đỏ. Đến năm 2017, bị can này được giao thêm mảng việc theo dõi dư nợ tại Ngân hàng SCB liên quan đến các tài sản.

Hành vi của Đặng Phương Hoài Tâm bị xác định liên quan trực tiếp tới hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan.

Hành vi của Đặng Phương Hoài Tâm bị xác định liên quan trực tiếp tới hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan.

Công việc hàng ngày của bị can Tâm là theo dõi, cập nhật danh sách tài sản riêng lẻ và thêm phần thông tin dư nợ như: tên công ty vay tiền, số tiền vay, ngày giải ngân, tài sản đảm bảo, dư nợ, hạn vay và chi nhánh vay tiền… Đến đầu năm 2020, Tâm được bổ nhiệm làm Phó trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, phụ trách toàn bộ công việc của văn phòng.

Lúc này, bị can Tâm giao công việc theo dõi dư nợ cho hai nhân sự khác và bắt đầu tham gia phối hợp hợp với Nguyễn Phương Anh (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Penninsula) để cung cấp thông tin các doanh nghiệp, cá nhân không có dư nợ hoặc thành lập công ty mới để vay vốn Ngân hàng SCB.

Quá trình điều tra, bị can Đặng Phương Hoài Tâm thừa nhận, bị can này có phối hợp với nhiều cá nhân để thành lập các công ty nhưng lại khai không biết mục đích thành lập doanh nghiệp nhằm mục đích gì. Và theo lời khai của Trương Mỹ Lan, bị can Tâm là người cung cấp thông tin các cá nhân để thực hiện phương án vay vốn, quản lý thông tin cá nhân, pháp nhân phục vụ việc vay vốn tại SCB.

Bị can Trương Mỹ Lan cũng khai rằng, Tâm được giao theo dõi các bất động sản riêng lẻ để biết tài sản nào đã đưa vào vay ngân hàng, tài sản nào chưa vay, quản lý theo dõi danh sách các công ty, cá nhân đứng tên tài sản, đứng tên khoản vay. Phó trưởng Văn phòng HĐQT Vạn Thịnh Phát còn phụ trách các nhân viên để thực hiện thủ tục pháp lý, thành lập công ty khi cần làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Đặc biệt, Trương Mỹ Lan khai, năm 2022, bà chủ Vạn Thịnh Phát có đưa cho bị can Tâm xem danh sách tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng SCB và yêu cầu kiểm tra lại thông tin đối với từng tài sản xem có nhầm lẫn hoặc có tài sản nào không được trả lại khi đã tất toán khoản vay tương ứng hay không.

CQĐT xác định, bị can Đặng Phương Hoài Tâm đã quản lý, sử dụng hàng trăm tài sản và phối hợp hợp thức hồ sơ vay vay vốn tại SCB. Hành vi của bị can này liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội và giữ vai trò giúp sức cho bị can Trương Mỹ Lan.

Người có vai trò đặc biệt về khối tài sản "khủng" của bà chủ Vạn Thịnh Phát bị xác định phải liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền 171.000 tỉ đồng mà bị can Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB và số thiệt hại hơn 57.000 tỉ đồng tiền lãi phát sinh.