Chính quyền Biden gọi các lệnh cấm vận mới là "có tác động sâu rộng" và so sánh với những bước đi miễn cưỡng của ông Trump. Nhưng ngón đòn này kỳ thực "không có lực".

Biden kêu gọi xuống thang sau trừng phạt

Trong bài phát biểu mới nhất tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định cấm vận mới đưa ra nhằm vào Nga là phản ứng tương xứng với các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và động thái can thiệp tới hai cuộc bầu cử Mỹ nhưng đồng thời nhấn mạnh "giờ là lúc để xuống thang" căng thẳng giữa.

Ảnh minh họa: Business Insider.

Ảnh minh họa: Business Insider.

Biden cho biết ông đã nói với Tổng thống Nga Putin trong cuộc điện đàm hồi đầu tuần rằng ông có thể đã "mạnh tay hơn". 

"Tôi đã nói với ông Putin rằng chúng tôi sẽ sớm phản ứng theo một cách tương xứng và có tính toán bởi chúng tôi đi đến kết luận rằng họ đã can thiệp vào bầu cử và SolarWinds là... hoàn toàn không phù hợp". 

Tổng thống Mỹ cho hay, Mỹ "không tìm cách khởi động một chu trình leo thang và xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một quan hệ ổn định, có thể đoán định" trước khi cảnh báo "nếu Nga tiếp tục can thiệp vào nền dân chủ của chúng tôi thì chúng tôi đã chuẩn bị để đáp trả bằng những hành động khác". 

Đòn gió hay cành ô-liu từ Mỹ?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết buộc Nga chịu trách nhiệm cho những cáo buộc về can thiệp vào bầu cử Mỹ, tấn công mạng nhắm vào các cơ quan công quyền của Washington và có thể là tài trợ cho các cuộc tấn công nhằm vào binh lính, cùng các nhà ngoại giao Mỹ - khác với thái độ khước từ của chính quyền Trump.

Ông Biden đã hành động - một cách rõ ràng là cẩn trọng và được tính toán - WaPo bình luận về đòn trừng phạt mới.

Nhà Trắng tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, đồng thời áp cấm vận lên một số công ty và cá nhân. Tuy nhiên, Washington không hề nhắm tới các nền tảng quyền lực của Tổng thống Nga Putin.

Chính quyền Biden gọi các lệnh cấm vận mới là "có tác động sâu rộng" và so sánh với những bước đi miễn cưỡng của ông Trump. Tuy nhiên ngón đòn này kỳ thực "không có lực".

Nhiều ngân hàng Mỹ đã bị cấm mua trái phiếu chính phủ Nga (bằng đồng ruble) nhưng chỉ ở thị trường sơ cấp; các nhà đầu tư quốc tế nhiều khả năng vẫn sẽ mua trái phiếu của Nga vì biết có thể bán lại cho các cơ quan của Mỹ.

Có 6 công ty mạng của Nga bị đưa vào tầm ngắm, tất cả đều có quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo, quân đội Nga. Nhưng các công ty năng lượng và khoáng sản, vốn mang doanh thu nước ngoài khổng lồ về cho đất nước thì không hề hấn gì - hàng chục nhân vật "oligarch" (nhóm tỉ phú thâu tóm nền kinh tế Nga) cũng tương tự như vậy.

Chính quyền Mỹ không đáp trả những cáo buộc nghiêm trọng nhất liên quan đến Nga xoay quanh việc treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan hoặc tài trợ cho các cuộc tấn công bí ẩn nhằm vào giới ngoại giao, tình báo ở Moscow, Havana và Trung Quốc.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay, gói trừng phạt đã được điều chỉnh cẩn thận với hy vọng chính quyền Biden vẫn có thể đề nghị ông Putin hợp tác ở một số lĩnh vực. Một trong số các quan chức nói với báo giới rằng, chính sách Mỹ "sẽ là sự kết hợp giữa gây áp lực và tìm cách để hợp tác cùng nhau" - một điểm được thể hiện qua đề xuất tổ chức thượng đỉnh trong cuộc điện đàm với ông Putin mới đây.

Về lý thuyết, chính sách "hai luồng" có lý.

Nhưng sự chừng mực này lại được đưa ra vào một thời điểm đặc biệt, giữa bối cảnh xuất hiện những thông tin về sự hiện diện quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine và tình hình Đông Ukraine có xu hướng leo thang.

Có thể ông Putin sẽ phản ứng trước những động thái tương đối kiềm chế của ông Biden bằng một vài cử chỉ tương tự. Nếu Nga có những hành động nhún nhường liên quan tới vấn đề Ukraine và chính trị gia đối lập Navalny, như kêu gọi từ Mỹ cùng đồng minh, thì kế hoạch của chính quyền Mỹ sẽ được coi là thành công.

Nhưng nếu lãnh đạo Nga phớt lờ những biện pháp vốn chẳng tác động tới nền tảng quyền lực thì có lẽ chính quyền Biden sẽ phải tìm tới những biện pháp trừng phạt mới với những tác động mang tính thực chất hơn.

  • Vì sao ba tổng thống Mỹ không thể chiến thắng tại Afghanistan?
  • Coi 2 ông Zelensky và Saakashvili 'là 1 kiểu', ông Putin tính lặp lại Chiến tranh Nam Ossetia ở Ukraine?
  • Thi Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vua-trung-phat-nga-da-keu-goi-xuong-thang-my-ap-chinh-sach-hai-luong-khon-ngoan-hay-la-don-gio-vo-hai-16121160408530020.htm