Cơ quan khí tượng cảnh báo Trung Trung Bộ sẽ bước vào đợt mưa lớn diện rộng kéo dài hai ngày, lượng mưa có thể lên tới 300 mm. Cùng lúc, mưa dông gia tăng ở các tỉnh miền Nam.

Trưa 22/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vị trí trung tâm vùng áp thấp trên Biển Đông đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 190 km về phía đông bắc. Trong 12 giờ tới, hình thái này đi chủ yếu theo hướng tây tây bắc và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới giữ hướng di chuyển với vận tốc 15-20 km/h. Sáng 23/9, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 390 km, cách bờ biển Bình Định 270 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 9.

Sau đó, hình thái này giữ hướng đi tây tây bắc, tiến vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Sáng 24/9, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong hai ngày tới nằm từ vĩ tuyến 12,5 đến 17 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 113 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn.

Dự báo đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong những giờ tới. Ảnh: NCHMF.

Hiện, dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông, trong khi đó cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây. Ảnh hưởng của tổ hợp hình thái này khiến mưa lớn diện rộng xuất hiện ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định từ chiều 23 đến hết ngày 24/9.

Lượng mưa trong hai ngày được dự báo phổ biến 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Nếu kịch bản này xảy ra, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có thể phải hứng những trận mưa cực đoan, tương tự đợt mưa lớn vừa xảy ra do ảnh hưởng của bão số 5.

Tại Thanh Hóa và Nghệ An, mưa dông cũng xuất hiện nhưng với lượng nhỏ hơn, dao động 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Trong khi đó, khu vực Kon Tum và Gia Lai tiếp diễn mưa lớn trong hai ngày tới. Lượng mưa dự báo 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm. Khu vực vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo bản đồ dự báo của Windy, trong 2 ngày tới, mưa dông tập trung tại khu vực miền núi thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Kon Tum. Đến ngày 24-25/9, vùng mưa lớn mở rộng khắp các tỉnh miền Trung, trọng tâm mưa sẽ dồn về khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.

Trong khi đó, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ khả năng hứng một đợt mưa dông dài ngày, bắt đầu từ chiều 22/9 đến hết ngày 26/9. Lượng mưa được dự báo không quá lớn nhưng các trận mưa dông xuất hiện liên tục, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ngày 22-24/9, khu vực nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn. Lượng mưa dao động 30-70 mm/ngày, có nơi trên 90 mm. Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn dông.

  • Khả năng sắp xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
  • Tin áp thấp mới nhất: Xuất hiện vùng áp thấp ở Biển Đông, khả năng mạnh lên
  • Mỹ Hà / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/vung-ap-thap-manh-len-mien-trung-mua-lon-300-mm-post1265310.html