Tình trạng xe ôtô dán đầy quảng cáo, thậm chí quảng cáo kín cả mặt xe "diễu hành" khắp phố vào giờ cao điểm đang khiến người dân bức xúc.

Hệ lụy khôn lường

Thời gian này, trên nhiều tuyến phố Thủ đô và một số tỉnh thành khắp cả nước dễ bắt gặp tình trạng nhiều xe ôtô từ 4 chỗ trở lên dán decal quảng cáo quanh thân xe, thậm chí có nhiều xe dán kín cả kính xe.

Việc dán quảng cáo quanh thân xe như vậy không những vi phạm luật giao thông mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những phương tiện lưu thông khác trên đường. Đặc biệt là gây nguy cơ mất an toàn giao thông đối với chính những lái xe và hành khách của xe đó. Hơn nữa, vào dịp cuối năm, lưu lượng xe đông hơn, việc các xe khách cỡ lớn dán quảng cáo "diễu hành" trên các tuyến phố sẽ làm gia tăng thêm ùn tắc.

Ghi nhận của phóng viên, tình trạng ôtô dán quảng cáo xuất hiện tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như: đường Phan Đình Phùng, Quán Thánh (quận Ba Đình); Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy); Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), Tây Sơn (Đống Đa)… Đặc biệt, có những chiếc xe từ 7-9 chỗ ngồi dán đầy quảng cáo cho các loại dịch vụ khác nhau, những chiếc xe này được bọc quảng cáo ở cả mặt trước và mặt sau của phương tiện.

Anh Nguyễn Văn Phú (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tuyến đường Quán Thánh - Phan Đình Phùng thường xuyên xuất hiện những xe ôtô con dán đầy quảng cáo, che mất cả kính nên khó nhìn được vào trong có gì. "Nhiều khi đi sau những phương tiện này, tôi xin đường lên trước nhưng chủ xe không thấy vì lấp mất tầm nhìn. Tôi rất lo lắng, nhỡ chẳng may tai nạn xảy ra, lái xe sẽ xử lý như thế nào? Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý tình trạng trên tránh tai nạn xảy ra", anh Phú nói.

Không khó bắt gặp những xe cỡ nhỏ dán đầy quảng cáo trên đường phố Hà Nội.

Không khó bắt gặp những xe cỡ nhỏ dán đầy quảng cáo trên đường phố Hà Nội.

Lý giải cho xe ôtô dán kín quảng cáo gây nguy hiểm, ông Trần Thuận Thành - Giám đốc công ty Quảng cáo Gia Lê - cho biết, khi dán biển quảng cáo lên các xe ôtô, các phương tiện này buộc phải đi chậm nhằm quảng cáo sản phẩm. "Thực chất, các phương tiện này không chạy thường xuyên mà chỉ chạy theo chương trình, có chương trình chỉ chạy 1 ngày thì xe chỉ đi trong khoảng thời gian đó, và đi trong khu vực giới thiệu các sản phẩm thôi", ông Thành nói.

Ngoài ra ông Thành cũng cho biết thêm, các phương tiện dán kín vậy cũng vẫn phải đảm bảo để lái xe quan sát trước và sau xe, phần lớn các xe đều dán decal kính, người trong vẫn có thể quan sát mọi hoạt động của bên ngoài.

Cần quy định rõ hơn trong luật

Một số nguồn thông tin cho hay, thời gian gần đây, trên một số tuyến đường của TP Hà Nội thường xuyên xuất hiện xe khách loại 45 chỗ không chở khách, được dán decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe hoạt động vào giờ cao điểm khiến nhiều người dân bức xúc. Trước tình trạng trên, ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị ban ATGT Hà Nội chỉ đạo lực lượng chức năng của thành phố phối hợp xác minh nội dung phản ánh trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm. Kiểm tra, rà soát chấn chỉnh hoạt động quảng cáo bằng xe ôtô theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông an toàn.

Trao đổi với PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật, Thiếu tá Nguyễn Minh Đức - Phó Đội trưởng đội CSGT số 7 (phòng CSGT Công an TP Hà Nội) - cho biết, có tình trạng xe khách loại 45 chỗ dán decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe hoạt động vào những giờ cao điểm trên một số tuyến đường do đơn vị quản lý. Theo Thiếu tá Đức, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, lực lượng đã ra quân kiểm tra, kết hợp với việc tuần tra, kiểm soát. Kết quả, trong tháng 9/2020, đã lập biên bản, xử lý khoảng 5 trường hợp vi phạm.

"Việc dùng decal quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe đã uy hiếp an toàn giao thông đối với người và phương tiện tham gia giao thông, vi phạm các quy định của luật Giao thông đường bộ. Nghiêm trọng hơn, làm vô hiệu hóa gương chiếu hậu đặt trong xe, thay đổi đặc tính kỹ thuật của kính xe ôtô, ảnh hưởng tới tầm nhìn, quan sát của lái xe khi điều khiển xe, đồng thời hạn chế khả năng thoát hiểm của những người trong xe khi xảy ra sự cố", Thiếu tá Đức nói.

Tình trạng taxi, xe buýt dán quảng cáo lên cả mặt kính của xe rất nguy hiểm.

Tình trạng taxi, xe buýt dán quảng cáo lên cả mặt kính của xe rất nguy hiểm.

Còn lãnh đạo đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quân tăng cường, xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm sau khi có văn bản đề nghị của ủy ban ATGT Quốc gia. Một lãnh đạo đội cũng khẳng định, việc các xe quảng cáo dán kín kính phía sau sẽ che tầm quan sát của gương chiếu hậu, việc quảng cáo trên kính sẽ hạn chế tầm nhìn, khiến cho hành khách phía trong không quan sát, phán đoán được tình hình phía ngoài xe để có phản ứng phù hợp.

"Đặc biệt, khi xe ôtô xảy ra tai nạn, nếu chất liệu quảng cáo không đảm bảo, hành khách sẽ không thể đập vỡ kính để thoát hiểm. Việc dán quảng cáo toàn bộ xe cũng vi phạm quy định về việc tự ý thay đổi màu sơn xe", vị này nhấn mạnh.

Nhìn nhận về vấn đề, ông Nguyễn Văn Thanh - nguyên Chủ tịch hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam - cho hay, các xe 45 chỗ dán biển quảng cáo hiện chỉ chạy trong nội thành với tốc độ không cao (15-20 km/h) nhưng với số lượng rất ít, các phương tiện này phần lớn là mới và hiện đại. Cùng với đó, hiện cũng nhiều phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi đều có dán các biển quảng cáo ở sườn cạnh xe. Tuy nhiên trong luật Giao thông Đường bộ không có quy định cụ thể, chỉ có các quy định chung chung là phải đảm bảo an toàn giao thông.

"Tôi cho rằng cần phải có quy định cụ thể và giao cho UBND các địa phương quản lý, cấp phép làm sao cho hợp lý khi tham gia giao thông. Quảng cáo trên thân xe thì cần có diện tích nhất định, nếu kín cả xe thì mất mỹ quan và khó nhìn", ông Thanh nói.

Nhiều trường hợp cố ý vi phạm bị xử lý

Theo thông tin từ CSGT TP Hà Nội, gần đây lực lượng chức năng ở các đơn vị đã xử lý một số trường hợp vi phạm về tình trạng này. Cụ thể, vào ngày 30/9, đội CSGT số 7 đã tiến hành tạm giữ giấy phép lái xe của ông Công Quý Cương (Bắc Giang), ông Hoàng Văn Dũng (Bắc Ninh).

Vào ngày 13/10, tại số 8 Huỳnh Thúc Kháng, cán bộ đội CSGT số 3 đã thu giữ 1 giấy phép lái xe, 1 giấy chứng nhận kiểm định an toàn phương tiện giao thông của ông Lê Quang Vịnh (Bắc Ninh) và yêu cầu buộc dỡ bỏ quảng cáo.

Tương tự, ngày 7/12, tại ngã ba đường Láng - Láng Hạ, cán bộ đội CSGT số 3 đã tiến hành kiểm tra và tạm giữ giấy phép lái xe mang tên Quách Văn Mẫn (Hưng Yên) với hành vi quảng cáo vượt quá diện tích các mặt trên phương tiện; đồng thời yêu cầu buộc dỡ bỏ quảng cáo.

  • 'Phạt nguội' - thanh bảo kiếm để trị vi phạm giao thông
  • Công trường đường vành đai nghìn tỷ ngày cuối năm
  • Lê Liên - Thu Huyền / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xe-o-to-dan-quang-cao-dao-pho-pham-luat-nguy-hiem-mat-tham-my-a500862.html