Đức và Pháp quyết định hợp tác phát triển dòng tăng thế hệ mới đủ mạnh để có thể đối phó được xe tăng T-14 Armata của Nga.

Theo Military Watch, dòng tăng thế hệ mới của Đức chưa xác định tên hiệu nhưng theo kế hoạch sẽ ra mắt vào năm 2027. Chương trình này được thực hiện với sự tham gia của các hãng Krauss-Maffei Wegmann, Rheinmetall Defensecủa Đức và Dep Nexter Systems của Pháp.

Đây là một trong những minh chứng mới nhất về sự hợp tác giữa hai nước đứng đầu EU trong việc phát triển chương trình vũ khí thế hệ tiếp theo đầy tham vọng. Hợp tác với Pháp sẽ cho phép xe tăng được sản xuất với số lượng lớn hơn, chi phí nghiên cứu và phát triển được chia sẻ.

Hình ảnh được cho là của chiếc Leopard-3.

Hình ảnh được cho là của chiếc Leopard-3.

Dù thông tin về dòng tăng thế hệ mới của Đức vẫn được bảo mật nhưng theo tạp chí Defense News, cỗ tăng Đức đang âm thầm phát triển với sự hợp tác của Pháp được định danh là Leopard-3.

Ngoài ra, những hình ảnh 3D của cỗ tăng này mới được tiết lộ cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia quân sự và truyền thông.

Một số thiết kế của Leopard-3 có điểm tương đồng Armata của Nga nhưng sở hữu thông số và sức mạnh vượt trội. Xe được thiết kế với khoang chứa động cơ nằm ở phía trước và được bao bọc bởi lớp giáp bảo vệ. Vũ khí chính trên xe tăng là loại pháo nòng trơn cỡ nòng 140 mm.

Những thử nghiệm về việc lắp đặt loại pháo này đã được thử nghiệm trên Leopard II. Loại pháo trên xe tăng này có khả năng tự động nạp đạn.

Cỗ tăng sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ điện-quang chủ động. Các khối lựu đạn khói được phân bố trên nắp ụ pháo. Ngoài ra chúng còn được trang bị thêm loại súng máy được điều khiển bởi các module.

Những hình ảnh mới xuất hiện có thể thấy xe tăng này trông rất mạnh mẽ. Ngoài thiết kế của một xe tăng bình thường có cửa vào ra ở phía trên tháp pháo, phía sau xe còn có lối thoát trong trường hợp khẩn cấp. Rõ ràng đây là một thiết kế độc đáo. Kíp lái có khả năng chỉ có 2 người do sự tự động hóa và cơ giới hóa cao của xe tăng.

Chỉ với những thông tin ít ỏi được tiết lộ cũng đủ cho thấy, Leopard-3 có tính tự động hóa cao hơn Armata khi chỉ cần kíp lái 2 người trong khi của Armata nhiều hơn một người.

Cùng với đó, về lý thuyết, tăng Đức hoàn toàn có đủ sức mạnh để đánh bại tăng Nga khi nó được trang bị khẩu pháo chính với cỡ nòng 140mm.

Mặc dù đang phát triển dòng tăng thế hệ mới nhưng Đức cũng như các nước phương Tây vẫn không khỏi lo lắng khi chưa có trong tay chiến xa đối phó lại với siêu phẩm Armata T-14 của Nga.

Những dự án hiện tại của họ bao gồm cả Đức đều mới chỉ dừng lại ở tuyên bố và ít nhất đến năm 2030 siêu tăng của họ mới xuất hiện. Tuy nhiên tại thời điểm này ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của Nga đã tiến thêm một bậc và có thể đã có phiên bản mạnh hơn cả Armata.

  • Mỹ thử thành công vỏ tên lửa siêu thanh
  • Cách phòng thủ Nga diệt sạch tên lửa ICBM
  • Thùy Dung / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/xe-tang-duc-du-suc-bien-t-14-thanh-nan-nhan-3399160