Luật pháp cần phải bảo vệ cuộc sống riêng tư và gia đình của trẻ, bao gồm bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công bất hợp pháp ảnh hưởng đến danh dự của các em.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa khởi tố 4 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra nhiều vấn đề xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, mạng xã hội bắt đầu chia sẻ hình ảnh các cháu bé được sinh ra tại đây kèm theo sơ đồ gia phả khiến không ít người giật mình.

Hãy ngừng chia sẻ!

Bên cạnh chia sẻ tên tuổi, hình ảnh, thông tin, sơ đồ phả hệ, mạng xã hội còn đào bới, mổ xẻ bản kết luận giám định ADN của ông Lê Tùng Vân (SN 1932) với các thành viên sống tại Tịnh thất Bồng Lai. 

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay việc chia sẻ này bởi vì đây là hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục. Nhiều chuyên gia pháp lý và tâm lý khẳng định đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống các cháu.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Văn phòng Luật sư Quỳnh Thi) khẳng định việc cộng đồng mạng và các trang mạng chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em là vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành.

Minh họa: Khều.

Minh họa: Khều.

Theo luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi, khoản 11, điều 6 Luật Trẻ em quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm: "Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em". 

Ngoài ra, điều 21 Luật Trẻ em cũng quy định: "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em".

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi nói thêm: "Điều 31, Nghị định 130/2021/NĐ-CP nêu rõ hành vi công bố, tiết lộ một trong các thông tin mà không được sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, người giám hộ của trẻ em và trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng".

Bà Nguyễn Quỳnh Lan, Viện trưởng VKSND quận Gò Vấp (TP.HCM), nói với phóng viên Báo Người Lao Động rằng bà rất đau lòng khi một thông tin chưa được kiểm chứng về các cháu sống tại Tịnh thất Bồng Lai được lan truyền nhanh trên mạng. Việc lan truyền này không những ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ mà còn ảnh hưởng đến đời sống những người mẹ, những phụ nữ sống ở Tịnh thất Bồng Lai. 

Theo đó, điều 16 Công ước quốc tế về quyền trẻ em quy định: "Mọi trẻ em đều có quyền riêng tư. Luật pháp cần phải bảo vệ cuộc sống riêng tư và gia đình của trẻ, bao gồm bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công bất hợp pháp ảnh hưởng đến danh dự của các em".

"Đây là vấn đề nghiêm trọng. Việc mạng xã hội bàn tán về cha, mẹ các cháu và những vấn đề về ADN cũng như nhiều thông tin khác sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống các em, làm đảo lộn đời sống, chuyện học hành, tâm lý và tương lai của trẻ. Mong xã hội hãy ứng xử văn minh, ngừng chia sẻ thông tin về các cháu, để các cháu sống cuộc đời bình thường, lớn lên hồn nhiên như bao đứa trẻ khác" - bà Nguyễn Quỳnh Lan nhấn mạnh.

Trẻ em phải được bảo vệ

Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nói rằng sau khi Công an tỉnh Long An khởi tố 4 bị can liên quan đến những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai, hội rất quan tâm đến cuộc sống của các cháu nhỏ sinh sống tại đây. 

"UBND, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cũng có trách nhiệm, biện pháp quan tâm, chăm sóc các cháu. Người lớn có tội nhưng trẻ con thì không. Chúng ta cần bảo vệ các cháu từ sức khỏe đến tâm lý. Người lớn phải thật khéo léo để các cháu không thấy mình có lỗi hay mặc cảm về sự việc này" - bà Ninh Thị Hồng nói.

Nói về các vụ việc có liên quan đến vấn đề xâm hại, bạo lực và lợi dụng trẻ em trong thời gian gần đây, đặc biệt có nhiều người đăng tải, chia sẻ các thông tin - hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ là nạn nhân của người lớn, ThS Trần Minh Hải (Giám đốc Trung tâm Tương Lai) lưu ý: "Những thông tin về đời tư, hình ảnh có liên quan của các em đều bị chia sẻ, lưu giữ trên mạng xã hội, khi các em trưởng thành sẽ bị ảnh hưởng rất khủng khiếp đến cuộc đời các em".

Theo ThS Trần Minh Hải, Luật Trẻ em có nêu: "Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em". 

Vì lẽ đó, các chương trình game show, chương trình truyền hình hoặc các kênh YouTube khi khai thác, sử dụng hình ảnh trẻ em để gây sự chú ý nhằm thu hút khán giả cũng cần phải nắm rõ Luật Trẻ em để không phạm luật. 

ThS Trần Minh Hải đề nghị tuyên truyền sâu rộng về Luật Trẻ em, đặc biệt là các điều luật bảo vệ sự riêng tư của trẻ; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, công ty giải trí nếu vi phạm về quyền trẻ em.