Tin lời một đối tượng tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu trên mạng xã hội, một phụ nữ ở TP HCM đã bị lừa hơn 400 triệu đồng.

Ngày 4/7, Công an TP.HCM cho biết các đơn vị chức năng đang làm rõ đơn của chị Đ.T. (SN 1984, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) tố giác bị lừa qua mạng gần 412 triệu đồng.

Chị L. cho biết hôm 9/6 chị đọc được thông tin tài khoản facebook Nguyễn Thị Thúy An đăng nội dung "Công ty Simon tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu làm việc online tại nhà với tiền hoa hồng là ít nhất 50.000 đồng/đơn hàng". 

Sau khi kết bạn, chị T. được tài khoản Nguyễn Thị Thúy An hướng dẫn nhấp vào đường link và làm theo các bước. Sau 2 ngày làm việc, chị T. nhận được số tiến hoa hồng là 200.000 đồng do An chuyển. 

Đến ngày thứ 3, An hướng dẫn chị T. chuyển thanh toán các đơn hàng có giá trị lớn hơn như 5 triệu đồng/1 đơn, 10 triệu đồng/1 đơn... 

Xin làm cộng tác viên, một phụ nữ ở TP HCM bị bay hơn 400 triệu - Ảnh 1.

Tin lời, người phụ nữ đã chuyển 11 lần gần 412 triệu đồng

Sau đó, An thông báo hệ thống bị lỗi chưa hoàn tiền hoa hồng được nên yêu cầu chị T. tiếp tục chuyển các đơn hàng giá trị cao hơn. 

Do đã chuyển một khoản tiền khá lớn, chị T. bấm bụng làm theo hướng dẫn và chuyển hết số tiền có trong tài khoản ngân hàng. Sau khi chuyển gần 412 triệu đồng, chị T. bị chặn facebook và chặn điện thoại.

Tá hỏa, chị T. tìm đến địa chỉ Công ty Simon thì được công ty này cho biết các đối tượng đã mạo danh, thực tế công ty không có nhu cầu tuyển nhân viên làm việc nhập liệu tại nhà. Biết bị lừa, chị T. làm đơn tố cáo đến các cơ quan công an.

Công an TP HCM cho biết thời gian qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nhận được nhiều email cảnh báo và cuộc gọi phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (ví dụ: Zalo, Facebook, Telegram,…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm cộng tác viên bán hàng online. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ, cảnh báo với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh về những phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới hình thức tuyển cộng tác viên online.

  • Sập bẫy lừa tình, lừa tiền vì 'yêu' qua mạng
  • Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt
  • PHẠM DŨNG / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/xin-lam-cong-tac-vien-mot-phu-nu-o-tp-hcm-bi-bay-hon-400-trieu-dong-20220704140702207.htm