Từ lóng đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng những người trẻ. Ấy thế nhưng cũng không ít lần chính những từ lóng đó khiến người dùng "méo mặt" vì sai chính tả, đặc biệt là bộ đôi "xịn sò" hay "sịn sò" gây nhiều tranh cãi.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngữ pháp Việt Nam được xem là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Chính vì thế, người ta vẫn thường nói, phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam để nhằm miêu tả độ khó của tiếng Việt. Không chỉ khó ở cấu trúc câu, tiếng Việt còn là một kho tàng từ ngữ vô cùng phong phú. Đó chính là lý do vì sao mà phần lớn người dân Việt cũng còn đọc viết sai chính tả tiếng mẹ đẻ.

Người trẻ ngày nay đang có xu hướng sử dụng từ lóng nhiều hơn trong cả giao tiếp hàng ngày lẫn trên mạng xã hội. Trong thời gian qua từ lóng "xịn sò", "sịn sò" xuất hiện ở rất nhiều diễn đàn, bài đăng trên mạng xã hội và cả trong giao tiếp hàng ngày. Cũng chính vì sự phổ biến ấy mà bộ đôi này đang gây ra luồng ý kiến tranh cãi, không biết sử dụng từ nào mới là đúng chính tả.

Từ lóng phổ biến trên mạng xã hội.

 

Từ lóng phổ biến trên mạng xã hội.

Những người bán hàng online cũng lao vào "cuộc chơi" sử dụng từ lóng để giới thiệu sản phẩm.

Những người bán hàng online cũng lao vào "cuộc chơi" sử dụng từ lóng để giới thiệu sản phẩm.

Về cơ bản "sịn" và "xịn" là từ đồng âm nên mới gây ra sự nhầm lẫn này và chính những từ đồng âm như vậy là cái bẫy mà theo ước tính 80% người Việt mắc phải.

Vậy "xịn sò" hay "sịn sò" mới là đúng chính tả

Việc đầu tiên cần phải làm rõ vì đây là từ lóng nên dĩ nhiên nó không có trong từ điển tiếng Việt.

Từ lóng rất nhiều người sử dụng sai.

Từ lóng rất nhiều người sử dụng sai.

Chắc hẳn ai cũng biết rõ, từ "xịn" về mặt ngữ nghĩa là biểu hiện cho giá trị của sự vật, sự việc, hay đồ vật đang được nói đến. Còn "sịn" chính là một sản phẩm của việc phát âm sai ở một số vùng miền với thói quen sử dụng "sờ nặng'" nên dẫn đến việc nhầm lẫn, nói chung hai từ này là hai từ đồng âm nhưng khác nhau về mặt âm sắc.

Chính vì thế sử dụng từ "xịn" mới là đúng và có ý nghĩa. Từ đó, ta có thể suy ra "xịn sò" mới là từ lóng đúng chính tả chứ không phải "sịn sò".

Không nên lạm dụng từ lóng

Tiếng lóng mang tính khẩu ngữ, là ngôn ngữ phi quy thức. Giống như ngôn ngữ mạng, nó chỉ được dùng trong vui chơi, giải trí một cách thân mật, hoặc có thể dùng trong trường hợp cần nhấn mạnh điều gì đó, nhưng phải dùng trong văn cảnh phù hợp.

Đối với ngôn ngữ cái quan trọng nhất vẫn là thể hiện được ý nghĩa, truyền tải thông điệp khiến người khác nghe được, hiểu được, đọc được và biết được. Vậy nên việc lưu ý và sửa lỗi chính tả cũng khiến bản thân nâng cao hiểu biết, trau dồi vốn từ ngữ để sử dụng được chuẩn xác trong mọi hoàn cảnh.

  • Quan hệ công chúng là gì? Vì sao được coi là ngành học 'hot' thu nhập 'khủng'
  • Cảm ơn hay cám ơn? Đáp án có thể khiến 80% người Việt ngớ người
  • PV (t/h) / Tin Nhanh Online