Do dịch Covid-19 nên nhiều công nhân không có việc làm, vì vậy họ đã dùng xe máy đi hơn 1.000 km chở theo vợ con để trở về quê.

Xơ xác sau hành trình hơn 1.000 km

Rạng sáng, 7 xe máy với đồ đạc lỉnh kỉnh phía sau vượt qua cầu Bến Thủy (nối liền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh). Tới chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, mọi người dừng lại đo thân nhiệt, khai báo y tế đồng thời tranh thủ nghỉ ngơi những giây phút ngắn ngủi trước khi tiếp tục hành trình.

"Còn một chặng đường nữa nhưng thế là gần lắm rồi", anh Lầu Bá Ha (32 tuổi), trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nói. Nhân lúc vợ đang cho con bú, anh soạn sửa lại chiếc chăn dùng để buộc cậu con trai mới 7 tháng tuổi lên người vợ.

Dân sinh - Xót xa bé 7 tháng theo cha mẹ đi xe máy nghìn km để 'trốn' dịch

Nhóm của anh Lầu Bá Ha mệt mỏi sau chặng đường dài.

Đôi mắt lộ rõ sự mệt mỏi sau hành trình 3 ngày 2 đêm ròng rã, anh Lầu Bá Ha cho biết, từ điểm kiểm soát TP Vinh này về đến quê nhà còn 300km nữa. Thế nhưng đây là quãng đường ngắn nhất mà gia đình anh Ha trải qua trong hành trình trên.

Vợ chồng anh Ha mang theo 2 người con nhỏ rời xa quê vào tỉnh Đồng Nai tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên do dịch nên 2 vợ chồng mất việc. Vì vậy, anh chị bàn nhau trở về quê trốn dịch. Toàn bộ quần áo chất đầy trên chiếc xe máy. Ngày 26/7, gia đình anh nhập vào đoàn có gần 50 xe xuất phát về quê.

Tuy nhiên, khi đi được nửa chặng đường, nhóm của anh Hà chỉ còn lại 7 xe. "Bọn em do có con nhỏ nên không chạy nhanh, lại phải thường xuyên nghỉ để tránh bớt nắng cho cháu nên đi chậm hơn", anh Ha nói.

Dân sinh - Xót xa bé 7 tháng theo cha mẹ đi xe máy nghìn km để 'trốn' dịch (Hình 2).

Hành trang là quần áo, bánh mỳ và tấm ni lông để ngủ giữa đường.

Anh Và Bá Rê trú ở xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn cho biết, trước khi quyết định chạy xe máy về quê, cả nhóm đã đi test nhanh Covid-19 để làm "giấy thông hành". Ngoài quần áo, hành trang của họ là bánh mì, nước uống, can xăng, dụng cụ sửa xe.

"Chúng tôi thay nhau chạy liên tục, chỉ dừng nghỉ bên đường để ăn uống và vệ sinh. Khi đã quá mệt, chúng tôi ghé vệ đường, trải ni lông xuống đất rồi ngủ vài tiếng", anh Rê kể.

Trong lúc các ông bố đang khai báo y tế, những đứa trẻ được lực lượng trực ở chốt kiểm soát mang sữa, bánh mì cho ăn. Mệt nhoài sau chuyến hành trình dài, những đứa trẻ này chẳng còn thiết trêu đùa nhau, chỉ còn một tay ôm chân mẹ, một tay cầm hộp sữa.

"Cũng sợ lây dịch nên trước khi lên đường về, chúng tôi chuẩn bị sẵn thức ăn khô, sữa, bánh mì chất lên xe. Thế nhưng ăn uống không phải là vấn đề lớn, mà cực nhất là tìm được chỗ nghỉ ngơi, nhất là khi có con nhỏ đi cùng. Tội con lắm. Nhưng không có cách nào khác, ở lại thì không trụ được nữa vì hết tiền rồi", chị Xồng Y Bi (27 tuổi, trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) nói.

Dân sinh - Xót xa bé 7 tháng theo cha mẹ đi xe máy nghìn km để 'trốn' dịch (Hình 3).

Thương nhất là những cháu bé theo bố mẹ cả chặng đường dài.

Người dân từ miền Nam đổ xô về quê

Nghệ An có 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại 2 đầu cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, để kiểm soát người ra vào tỉnh theo Quốc lộ 1A. Ngoài ra, còn có 1 điểm chốt trên đường Hồ Chí Minh.

Một cán bộ tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 1 cho biết, những ngày qua, trung bình mỗi ngày có trên 100 xe máy chạy từ các tỉnh phía Nam về quê. Những người này phần lớn là lao động từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... trở về tránh dịch. 

Dân sinh - Xót xa bé 7 tháng theo cha mẹ đi xe máy nghìn km để 'trốn' dịch (Hình 4).

Dòng người từ miền Nam đổ về Nghệ An trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trong mấy ngày qua, đã có hơn 300 người làm ăn tại các tỉnh phía Nam về quê Kỳ Sơn bằng xe máy. Dự kiến, trong những ngày tới, số người trở về sẽ tăng nhanh, có thể lên đến 2.000 người.

"Huyện Kỳ Sơn đã sử dụng các trường nội trú ở các xã để làm điểm cách ly tập trung và kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp bản, xóm trở lên để phòng, chống dịch Covid-19. Một chốt kiểm soát trên Quốc lộ 7 đã được lập để kiểm soát người trở về. Tuy nhiên, huyện cũng lên kế hoạch việc số người trở về quá đông ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch", ông Minh nói.

Dân sinh - Xót xa bé 7 tháng theo cha mẹ đi xe máy nghìn km để 'trốn' dịch (Hình 5).

Người dân sẽ tới các điểm cách ly tập trung ngay khi về quê.

Đến nay, có gần 10.000 người ở các tỉnh phía Nam đăng ký được trở về quê Nghệ An qua trang website của tỉnh Nghệ An. Trong đó, 4.546 người đang ở TP.HCM, 3.621 người ở Bình Dương và 1.041 người ở Đồng Nai.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, đầu tháng 8/2021, tỉnh này sẽ đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TP.HCM trở về quê theo 2 nhóm: nhóm ưu tiên (người bị bệnh tật, đau ốm; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi; người khuyết tật; trẻ em) và nhóm có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm.

  • 7 lái xe chở hàng vi phạm bị cách ly tập trung tự trả phí ở Móng Cái
  • TP.HCM: Không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, đã có hơn 28.000 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19
  • Nguyễn Anh Ngọc / Người đưa tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xot-xa-be-7-thang-theo-cha-me-di-xe-may-nghin-km-de-tron-dich-a522617.html