Tòa phúc thẩm xác định bản án sơ thẩm tuyên đối với Trang Nemo và đồng phạm là đúng người, đúng tội và phù hợp với hành vi của các bị cáo nên tuyên y án.

Sáng 8/9, TAND Tp.HCM xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hương Trang, 31 tuổi, tên gọi khác là Trang Nemo và 3 đồng phạm là Phạm Quyền Quy, Nguyễn Ngọc Khương, Phan Hoàng Nam cùng về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, TAND quận 1 xử sơ thẩm, tuyên phạt Trang Nemo và 2 bị cáo Phạm Quyền Quy và Nguyễn Ngọc Khương cùng 9 tháng tù; bị cáo Phan Hoàng Nam 1 năm tù.

Sau bản án, Trang Nemo và 2 bị cáo Phạm Quyền Quy, Nguyễn Ngọc Khương kháng cáo xin hưởng án treo. Riêng bị cáo Phan Hoàng Nam kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, chị Phạm Lệ Khanh là người liên quan trong vụ án cũng có kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét xử lý Trang Nemo và đồng phạm thêm hành vi cố ý gây thương tích, nhằm giải quyết triệt để vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đồng loạt vắng mặt. Trang Nemo lấy lý do cần mời luật sư để đề nghị hoản phiên tòa. Tuy nhiên đề nghị này không được chấp nhận, vì theo tòa, các luật sư này cùng một văn phòng nhưng đồng loạt vắng mặt là điều bất thường, cố tình trì hoãn phiên tòa. Việc vắng mặt của các luật sư không thuộc trường hợp bất khả kháng, do đó HĐXX vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

Ngoài ra, bị cáo Phan Hoàng Nam vắng mặt không lý do. Theo HĐXX, việc bị cáo Nam vắng mặt là tự tước quyền kháng cáo của mình.

Khai tại tòa, bị cáo Trang Nemo cho rằng bản án 9 tháng tù là quá nặng. Theo đó, nữ bị cáo cho rằng đang tạo công ăn việc làm cho nhiều người, bản thân lại đang nuôi con nhỏ, thân nhân của bị cáo có nhiều người có công với cách mạng…nên đề nghị tòa cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, đề nghị này không được VKS và cả HĐXX chấp thuận. Bởi, hành vi của bị cáo Trang Nemo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo cũng không đưa ra được tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt nào mới…

Theo đại diện VKS, căn cứ văn bản của UBND phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 thì vụ gây rối ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, khiến dư luận ấn tượng xấu đến địa phương; đặc biệt là địa bàn quận 1 có nhiều du khách đến tham quan nên cần xử lý nghiêm. Từ đó, không có căn cứ cho các bị cáo hưởng án treo hay phạt tiền.

Theo VKS, tòa sơ thẩm đã tuyên thỏa đáng và phù hợp tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo.

Đối với kháng cáo của chị Phạm Lệ Khanh, đại diện VKS cho rằng, mặc dù chị Khanh bị thương tật 3%, nhưng thương tích này chưa xác định được do ai gây ra, bên trong hay ngoài cửa hàng… nên hành vi trên của Trang Nemo và đồng phạm không cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ quan điểm của đại diện VKS và nhận định hành vi của bị cáo Trang Nemo và đồng phạm cần phải xử lý nghiêm. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, Trang là chủ cửa hàng Trang "Nemo" trên đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Do mâu thuẫn trong việc kinh doanh bán hàng online nên Trang và Trần Nguyễn Trà My xảy ra mâu thuẫn, hẹn nhau giải quyết tại cửa hàng.

Khoảng 14h45 ngày 16/1, My cùng Phạm Lệ Khanh, Trần Thị Hoàng Yến đến cửa hàng Trang Nemo. Sau đó, My cùng Yến vào cửa hàng để xin lỗi, còn Khanh đứng bên ngoài.

Đến khoảng 15h cùng ngày, My đang xin lỗi Trang thì Khanh vào cửa hàng gọi My về nên giữa Khanh và Trang nảy sinh mâu thuẫn. 

Trang dùng tay giật khẩu trang của Khanh thì người này chửi tục với Trang. Nghe vậy, nhân viên của Trang là Quy cùng Trang lao vào nắm tóc rồi dùng tay đánh trúng đầu, lưng và dùng chân đạp vào bụng của Khanh. Lúc này, Yến vào can ngăn cũng bị Khương đánh.

Thấy xảy ra xô xát, bảo vệ cửa hàng Trang Nemo là Nam và Tuấn chạy vào, do bực tức Nam và Tuấn lao vào đánh Khanh.

Theo kết luận giám định pháp y, Khanh bị đa chấn thương phần mềm, sưng bầm rải rác các bộ phận trên cơ thể, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên 3%, riêng Yến không ghi nhận thương tích.

Tại cơ quan công an, Trang, Quy, Khương, Tuấn và Nam thừa nhận hành vi của mình.

Ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trang, Quy, Khương, Tuấn và Nam về tội gây rối trật tự công cộng.

Võ Công Thư / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/y-an-so-tham-doi-voi-trang-nemo-va-dong-pham-a625425.html